08/08/2022 | 138

Hai người đàn ông da trắng lãnh án chung thân, người đàn ông thứ ba 35 năm tù vì tội kỳ thị trong vụ giết anh Ahmaud Arbery

Hai người đàn ông da trắng lãnh án chung thân, người đàn ông thứ ba 35 năm tù vì tội kỳ thị trong vụ giết anh Ahmaud Arbery

Hôm thứ Hai, một thẩm phán đã kết án cha con người da trắng tù chung thân, và người hàng xóm của họ 35 năm tù vì tội kỳ thị liên bang trong vụ sát hại anh Ahmaud Arbery năm 2020 – một người đàn ông da đen bị bắn trong khi chạy bộ trong một khu phố ngoại ô Georgia trong một vụ án điển hình cho nạn bạo lực kỳ thị chủng tộc ở Mỹ.

Travis McMichael, một cựu thợ máy của Lực lượng  tuần duyên Hoa Kỳ 36 tuổi, cha của anh ta là Gregory McMichael, một cựu cảnh sát viên 66 tuổi của quận Glynn, người sau này làm việc cho văn phòng công tố địa phương, và William “Roddie” Bryan, 52 tuổi , đã bị kết án ở thành phố ven biển Brunswick.

Cả ba hiện đang thụ án chung thân sau khi bị kết tội giết người trong một phiên tòa cấp tiểu bang vào tháng 11 năm ngoái, chỉ có Bryan có khả năng được ân xá. Cả ba sau đó bị kết án vào tháng 2 với tội danh liên bang vi phạm quyền công dân của anh Arbery bằng cách tấn công anh ta vì màu da của anh ta và âm mưu bắt cóc, trong đó McMichaels cũng bị kết tội liên quan đến súng đạn. Họ đã bị kết án về tội danh liên bang trong các phiên điều trần riêng biệt vào thứ Hai bởi Thẩm phán Quận Lisa Godbey Wood của Hoa Kỳ.

Khi tuyên án McMichael, Wood nói rằng đoạn video trên điện thoại di động được xem rộng rãi về việc anh ta bắn Arbery, 25 tuổi, vì màu da, ở cự ly gần bằng một khẩu súng ngắn đã khắc sâu vào tâm trí của bà.