04/07/2020 | 1

Hai người có nguy cơ thiệt mạng, 10 người mất tích trong cơn bão ở miền tây Nhật Bản

Hai người có nguy cơ thiệt mạng, 10 người mất tích trong cơn bão ở miền tây Nhật Bản

High water levels caused by heavy rain is seen at the Kuma River in Yatsushiro, Kumamoto prefecture, on July 4, 2020.PHOTO: AFP

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Bảy (4 tháng 7), ít nhất hai người có nguy cơ thiệt mạng và 13 người khác bị mất tích ở miền tây Nhật Bản, khi đợt mưa lớn kỷ lục gây ra các trận lũ lụt và lở đất lớn, buộc chính quyền phải ra lệnh di tản hơn 76,000 cư dân.

Theo tin từ AFP, cơ quan thời tiết quốc gia hạ cấp khuyến cáo mưa xuống một bậc từ mức cao nhất ở Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân địa phương “cảnh giác tối đa”. Ông Abe ra lệnh cho 10,000 binh sĩ sẵn sàng bố trí ngay lập tức để tham gia các hoạt động giải cứu và thu hồi.

Bà Naosaka Miyahara, một viên chức quản trị thảm họa của Kumamoto, cho biết hai người được tìm thấy “trong tình trạng ngưng tim” và một người khác bị mất tích trong vụ lở đất ở tỉnh này. Đài truyền hình công cộng NHK cho biết khoảng 100 người bị mắc kẹt khi nhiều con đường bị cắt đứt do lũ lụt và lở đất.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các chiếc xe bị ngập trong các bãi đậu xe gần một con sông bị ngập lụt, trong khi một số cây cầu bị cuốn trôi. Các hình ảnh trên không cho thấy một cư dân đang được nâng từ mái nhà lên một máy bay trực thăng quân sự bằng một sợi dây khi toàn bộ thị trấn bị ngập trong nước bùn. (BBT)