22/05/2019 | 1

Hai người biểu tình đốt xe để phản đối Luật đặc khu bị kết án 28 năm tù

Hai người biểu tình đốt xe để phản đối Luật đặc khu bị kết án 28 năm tù

Hai anh Đặng Ngọc Tấnvà Phạm Thanhtrong phiên toà (Nguồn: DNVN)

Tin từ Phan Rí, ngày 22/5/2019: Nhà cầm quyền cộng sản tỉnh Bình Thuận đã kết án hai người dân đốt xe trong cuộc biểu tình phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng với bản án rất nặng nề theo cáo buộc “hủy hoại tài sản” theo Điều 178 của Bộ luật hình sự.

Theo kết quả phiên toà ngày 21/5, thanh niên Đặng Ngọc Tấn, 19 tuổi, bị kết án 17 năm tù giam và ông Phạm Thanh, 32 tuổi, bị án 11 năm tù giam vì bị cho là đốt 4 xe của lực lượng cảnh sát địa phương và 2 xe khách trong cuộc biểu tình vào ngày 10/6/2018.  Đây là hai án tù mới áp dụng lên hai anh Tấn và Thanh.

Xe bị đốt cháy trong cuộc biểu tình giữa tháng 6 năm 2018 ở Phan Rí (nguồn: RFA)

Trước đó, trong phiên toà ngày 26/9/2018, tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã kết tội hai anh với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” với mức án tù tương ứng là 4 năm và 4.5 năm.

Xin nhắc lại, đầu tháng 6 năm 2018, quốc hội bù nhìn của cộng sản Việt Nam định thông qua hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Luật thứ nhất có nhiều điều khoản ưu đãi cho nhà đầu tư Trung Quốc mà không đếm xỉa gì đến chủ quyền quốc gia, còn luật An ninh mạng, một bản sao hoàn hảo từ một luật có cùng tên của Trung Cộng, là một công cụ hữu hiệu để đàn áp trực tuyến.  Hàng chục nghìn người đã biểu tình phản đối hai dự luật ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận… trong hai ngày 09-10/6.

Biểu tình biến thành bạo động ở Phan Rí ngày 10/6/2018 (Nguồn: AFP)

Trừ ở Bình Thuận, biểu tình rất ôn hoà cho dù có bị cảnh sát đàn áp. Riêng Bình Thuận, nhiều người dân địa phương đã bạo động để đối phó lại với sự đàn áp của công an. Họ đốt xe, ném gạch đá và thậm chí bom xăng vào lực lượng đàn áp, buộc công an phải giải tán và vứt bỏ quân phục và vũ khí trước khi rời khỏi hiện trường.

Quốc Tuấn