21/12/2020 | 16

Hai người bị kết tội ngộ sát trong vụ 39 người việt chết trong container tại Anh Quốc

Hai người bị kết tội ngộ sát trong vụ 39 người việt chết trong container tại Anh Quốc

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Theo bản từ Reuters, vào thứ Hai, 21 tháng 12, hai kẻ buôn người đã bị kết tội ngộ sát, trong vụ 39 người Việt bị chết ngạt trong thùng xe vận tải khi đang trên đường nhập cư lậu vào Anh Quốc.

Vụ án với số người chết quá cao, trong đó có cả những nạn nhân chỉ mới 15 tuổi, đã gây sốc cho cả Anh quốc và Việt Nam. Đồng thời, sự việc cũng thu hút sự chú ý của dư luận đối với những đường dây buôn người quốc tế, chuyên đưa người nghèo từ châu Á, châu Phi, và Trung Đông vào những cuộc hành trình đầy nguy hiểm đến phương Tây.

Theo lời công tố viên, khi lượng oxygen bắt đầu giảm trong thùng xe vận tải, một số nạn nhân đã cố gắng tìm cách thoát thân, nhưng đều thất bại. Một số người khác, khi nhận ra tình trạng của họ hoàn toàn vô vọng, đã dùng điện thoại để nói lời tạm biệt sau cùng với người thân của họ ở quê nhà.

Bị cáo Eamonn Harrison, 24 tuổi, tài xế xe vận tải 24 tuổi đến từ Bắc Ireland, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, cư dân Essex, bị tuyên bố có tội đối với 39 tội ngộ sát và 1 tội hỗ trợ di dân lậu, sau phiên xét xử dài 10 tuần ở Tòa hình sự trung tâm ở London, Anh quốc. Hai người khác trong nhóm buôn người cũng đã bị kết tội trong 2 phiên tòa khác trước đó trong tháng này.

Hầu hết các nạn nhân, có tuổi từ 15 đến 44, đều đến từ tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ở miền bắc Việt Nam. Tình trạng nghèo đói và thiên tai thường xuyên ở khu vực này đã khiến nhiều người tìm cách vượt biên đến châu Âu, với hy vọng có cơ hội đổi đời. (Ngô Bảo)