21/04/2019 | 1

Hai người bị buộc tội trồng cần sa bất hợp pháp tại California do Trung Cộng tài trợ

Hai người bị buộc tội trồng cần sa bất hợp pháp tại California do Trung Cộng tài trợ

Ảnh: KTLA

Inland Empire, California –  Một bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố một người đàn ông cư ngụ tại thành phố Chino và một người đàn ông tại  Pasadena hôm thứ Năm (18 tháng 4) về 19 tội liên quan đến sử dụng nguồn tiền từ Trung Cộng để mua và trồng cần sa trái phép trong 9 ngôi nhà ở Chino, Chino Hills và Ontario.

Phát ngôn viên của Văn phòng Biện lý Liên bang Ciaran McEvoy, trong một tuyên bố bằng văn bản cho biết  Lin Li, còn được gọi là Aaron Li, 37 tuổi cư dân Chino và Jimmy Yu, 44 tuổi cư dân Pasadena đã được nêu tên trong bản cáo trạng, nộp tại tòa án liên bang ở Los Angeles.

Ông Li, một người môi giới bất động sản, bị buộc tội cầm đầu đường dây với hàng triệu Mỹ Kim tiền tài trợ từ các đồng phạm chưa bị kết án ở Trung Cộng. Ông Yu bị buộc tội hoạt động như một người chăm sóc các trang trại bất hợp pháp. Cả hai ông Li và Yu đều bị buộc tội với các tội danh bao gồm âm mưu sản xuất và phân phối cần sa, âm mưu duy trì một cơ sở liên quan đến ma túy, duy trì một nơi sản xuất và phân phối cần sa và sở hữu cần sa với ý định phân phối. Một bị cáo thứ ba, Ông Ben Chen, cư dân Alhambra, 42 tuổi, cũng bị buộc tội hoạt động như một người chăm sóc cần sa.

Vụ án bắt nguồn từ cuộc điều tra kéo dài 14 tháng về chín ngôi nhà ở Chino, Chino Hills và Ontario. Sở Cảnh sát quận San Bernardino đã khởi xướng cuộc điều tra và sau đó được hổ trợ bởi Cơ quan Điều tra An ninh Quốc gia và Nhập cư Hoa Kỳ. Cuộc điều tra lên đến cao điểm khi một loạt các cuộc đột kích xãy ra vào ngày 7 tháng 3, trong đó ba nghi phạm đã bị bắt giữ.

Nhà chức trách ban đầu cáo buộc những người đàn ông chịu trách nhiệm cho bảy hoạt động liên quan đến cần sa, nhưng sau đó có hai người nữa đã được thêm vào. Các nhà điều tra đã nhổ bỏ tổng cộng 4,342 cây cần sa.

Là một phần của vụ án, các công tố viên liên bang đang tìm cách tịch thu 8 ngôi nhà được cho là có liên quan đến hoạt động này,  bao gồm năm căn ở Chino, hai ở Chino Hills và một ở Ontario.

Sau khi có được tài trợ từ Trung Cộng, ông Li đã sử dụng các công ty vỏ bọc và dùng người giả dạng thuê nhà  để che giấu những gì đang diễn ra bên trong nhà.

Vào đầu năm 2018, một người hàng xóm đã phàn nàn với cơ quan công lực về mùi  cần sa đến từ ngôi nhà nhưng không ai sống ở đó.

Nếu bị kết án mỗi người phải đối mặt với mức án tối thiểu bắt buộc là 10 năm tù liên bang và mức tối đa là mức án chung thân. (Mộc Miên)