Hai người bạn Mỹ-Việt cùng chiến đấu gặp lại nhau sau 50 năm

Hai người bạn Mỹ-Việt cùng chiến đấu gặp lại nhau sau 50 năm

Ông Steve và ông Tùng hội ngộ sau 50 năm (Ảnh: king5.com)

Hai sĩ quan quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hoà từng chiến đấu chống kẻ thù chung tại Miền Nam Việt Nam đã gặp lại nhau sau 50 năm xa cách.

Đó là ông Steve Ulmer- từng là sĩ quan chỉ huy tàu tuần tiễu của Hoa Kỳ Point League; và ông Tùng Trần- từng là sĩ quan liên lạc của Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà.

Trong chiến dịch Operation Market Time hồi năm 1966, mười ba thành viên thuỷ thủ đoàn của họ đã giao tranh với cộng quân tại vùng biển ở miền Đông Nam Việt Nam. Họ đã tịch thu một tàu chở 100 tấn vũ khí của cộng sản Bắc Việt từ Bắc đưa vào Nam. Ông Tùng Trần cho biết đó là chiến thắng lớn của lực lượng Tuần duyên Việt Nam Cộng Hoà và quân đội đồng minh Hoa Kỳ, mà cho đến nay ông vẫn còn cảm thấy vinh dự vì là một thành viên tham gia chiến dịch.

Từ đó, hai người không có cơ hội gặp nhau. Ông Ulmer rời lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, còn ông Tùng Trần trốn khỏi Việt Nam sau khi Sài Gòn bị sụp đổ. Ông Tùng định cư tại tiểu bang Washington State theo chương trình tị nạn dưới thời thống đốc Dan Evans. Ông Trần đã tìm kiếm tin tức của viên chỉ huy cũ của Point League trong suốt gần nửa thế kỷ qua. Cả hai đều không ngờ rằng họ đang sống rất gần nhau tại Shoreline, ở Seattle. Cuối cùng, hai cựu chiến binh Việt Nam năm xưa gặp lại nhau như một giấc mộng.

Ông Trần cho biết cả hai đã từng, và nay tiếp tục là bạn tốt của nhau.

Ông Steve và ông Tùng 50 năm trước. Ảnh: king5.com

Song Châu / SBTN