Hai người Á châu bị cướp giữa ban ngày ở Oakland, California

Hai người Á châu bị cướp giữa ban ngày ở Oakland, California

Chính quyền sở tại cho biết một cặp người Á Châu ở Oakland, California đã bị tấn công và cướp tài sản bằng súng giữa lúc ban ngày bên ngoài một cơ sở kinh doanh tại khu phố Little Saigon. Nguồn tin từ Fox News cho biết vụ tấn công táo bạo này diễn ra gần đường Ninth Avenue và International Boulevard vào khoảng 1 giờ 30 phút chiều.

Bà Dion Lim, phóng viên đài KGO-TV, là người đầu tiên đưa tin về sự việc. Bà Lim cho hay rằng vào thời điểm xảy ra vụ cướp, hai nạn nhân đang ngồi trên chiếc ghế dài bên ngoài một cửa hàng thì có hai người đàn ông tiến đến gần họ.

Video từ camera giám sát ghi lại được giọng nói của hai nghi can yêu cầu hai người giao bóp và giỏ xách cho họ. Nam nạn nhân bị đẩy xuống đất trước khi hai nghi can chạy lên xe hơi đã chuẩn bị trước và bỏ trốn với những món đồ cướp được.

Chủ tiệm nơi xảy ra sự việc, cũng là người gốc Á, đã chia sẻ đoạn video giám sát với bà Lim. Người này nói rằng các doanh nghiệp do người Á Châu làm chủ ở Little Saigon và tại khu phố người Hoa ở Oakland cũng phải đóng cửa sớm hơn vì lo sợ những cuộc tấn công như thế này.

Tội ác kỳ thị đối với người gốc Á đã tăng vọt trên khắp đất nước kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu năm 2020. Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Joe Biden đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm và chỉ định một nhân viên cao cấp làm đại diện để giúp giải quyết những mối lo ngại và sợ hãi của cộng đồng người Mỹ gốc Á.