Hai Nghị Sĩ Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam bắt chước Philippines kiện Trung Cộng

Hai Nghị Sĩ Hoa Kỳ thúc giục Việt Nam bắt chước Philippines kiện Trung Cộng

Thượng nghị sĩ John McCain (Ảnh: NBC News)

VOA dẫn lời Nghị Sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ, và Nghị Sĩ Dan Sullivan, một thành viên khác của ủy ban, khuyến khích các nước có tranh chấp ở Biển Đông, như Việt Nam, mưu tìm một phương cách giải quyết tranh chấp lãnh hải tương tự như Philippines, thông qua tòa trọng tài cũng như thông qua đàm phán giữa các bên liên quan.

Hai nghị sĩ Hoa Kỳ đã lên tiếng tại một cuộc hội thảo về Biển Đông khai mạc hôm 12 tháng 7, ngay sau khi Tòa Trọng Tài ở The Hague, Hòa Lan, đưa ra phán quyết trong vụ kiện của Philippines chống Trung Cộng.

Nói chuyện với VOA, Nghị Sĩ Sullivan cho rằng nộp đơn kiện là cách giải quyết tranh chấp trong khu vực một cách hòa bình. Ông cho rằng vì quyền lợi chiến lược của mình, Trung Cộng nên ngồi vào bàn đàm phán với các nước khác để giải quyết các tranh chấp.

Theo ông, nếu như Bắc Kinh không quan tâm tới ý kiến của bất cứ ai khác, và khăng khăng xác định chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, thì các nước khác sẽ đứng lên thách thức.

Trước đó vào ngày 12/7, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa Trọng Tài đối với yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh việc Tòa Trọng Tài Thường Trực đã đưa ra phán quyết về tranh chấp Biển Đông.”

Ông Bình cũng nói rằng, nhân dịp Tòa Trọng Tài đưa ra phán quyết phủ nhận yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Cho đến nay, dù bị ảnh hưởng nhiều vì các hành động bá quyền của Trung Cộng, nhà nước CSVN vẫn không dám có thái độ dứt khoát như Phi Luật Tân, vẫn không dám kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế, mà chỉ dừng ở các tuyên bố “quan ngại, phản đối, khẳng định…”, những từ mà ông Lê Hải Bình đã nói đi nói lại nhiều lần.

Huy Lam / SBTN