03/12/2015 | 0

Hai nghi can nổ súng ở San Bernadino là người Hồi Giáo

Hai nghi can nổ súng ở San Bernadino là người Hồi Giáo

San Bernardino, California. (Reuters) – Tại buổi họp báo rạng sáng thứ Năm, cảnh sát trưởng Jarrod Burguan xác định danh tính hai nghi can nổ súng vào một buổi tiệc, giết chết 14 người và làm bị thương 17 người khác.

Ông Burguan cho biết họ là vợ chồng. Chồng là Syed Rizwan Farook 28 tuổi và vợ là Tashfeen Malik 27 tuổi. Họ có một con gái và cả hai là người Hồi giáo. Các nhà chức trách đang điều tra động cơ vụ nổ súng, và không loại trừ chủ nghĩa khủng bố đang hiện diện tại miền nam California. Ông nói cả hai chuẩn bị kỹ lưỡng cho vụ nổ súng, cứ như họ đang thực hiện một nhiệm vụ được giao. Marybeth Field là giám đốc điều hành Inland Regional Center, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật, cho biết hai nghi can ăn mặc theo kiểu biệt kích, trang bị súng trường AK-47, xông vào và lạnh lùng nổ súng. Patrick Baccari là đồng nghiệp của Farook, cho biết Farook là người Hồi giáo rất ngoan đạo. Buổi sáng đến làm việc, trưa về cầu nguyện. Sau đó đến làm việc và chiều về cầu nguyện.

Đầu năm nay, Farook đi du lịch tới Ả Rập Saudi, sau đó mang về một người vợ và bắt đầu để râu. 4 giờ sau vụ nổ súng, cảnh sát phát hiện chiếc SUV đen của hai nghi can ở cách hiện trường khoảng 2 dặm. Hai bên giao chiến với nhau, sau đó Farook và Malik bị cảnh sát bắn chết. Trong xe giấu nhiều súng trường tấn công lẫn súng lục bán tự động. (Mai Đức)