27/03/2015 | 0

Hai nghi can nam giới bị bắt vì âm mưu tấn công căn cứ quân sự Illinois

Hai nghi can nam giới bị bắt vì âm mưu tấn công căn cứ quân sự Illinois

Joliet, Illinois. (Reuters) – Bộ Tư Pháp cho biết một binh sĩ Vệ binh Quốc gia và người anh họ của nghi can này vừa bị bắt, và bị buộc tội ủng hộ phiến quân quốc gia Hồi giáo và âm mưu tấn công một căn cứ quân sự ở Illinois.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư Pháp cho biết một chuyên viên của Vệ binh Quốc gia là Hasan Edmonds 22 tuổi, bị bắt tại Phi trường Quốc tế Chicago vào đêm thứ Tư, khi đang tìm cách bay tới Cairo Ai Cập, và từ đó gia nhập vào hàng ngũ phiến quân Hồi giáo ở Iraq và Syria. Người anh họ của nghi can là Jonas Edmonds 29 tuổi, bị bắt vài giờ sau đó tại nhà riêng ở Aurora, Illinois. Cả hai đều là công dân Mỹ và đồng ý bị bắt mà không chống cự.

Phụ tá Bộ trưởng Tư pháp John Carlin nói cả hai thú nhận ý định tấn công Căn cứ Quân sự Illinoi. Hasan và Jonas từng gặp một đặc vụ ngầm của Cơ quan Điều tra Liên bang FBI, đề cập tới kế hoạch tấn công căn cứ quân sự Illinois là nơi Hasan từng được huấn luyện khi là thành viên của Tiểu đoàn Hỗ trợ 634. Trong cuộc gặp, cả hai bàn với đặc vụ ngầm FBI cách mua vũ khí và tấn công mục tiêu. Theo kế hoạch, sau khi Hasan bay di, Jonas sẽ mặc quân phục của Hasan để thâm nhập căn cứ Illinois và sử dụng tiểu liên AK để sát hại khoảng 150 người.

Nếu bị kết tội, Hasan và Jonas sẽ phải đối mặt bản án cao nhất là 15 năm tù giam và nộp 250 ngàn Mỹ kim tiền phạt. (Mai Đức)