29/09/2015 | 0

Hai mẹ con tẩm xăng sẵn sàng tự thiêu phản đối cưỡng chế đất

Hai mẹ con tẩm xăng sẵn sàng tự thiêu phản đối cưỡng chế đất

Sau vụ việc tẩm xăng dọa tự thiêu

Sự việc xảy ra vào sáng 29/9 tại phường Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), chính quyền đã thực hiện cưỡng chế 8 căn nhà mà họ cho là “vi phạm trong lĩnh vực đất đai”. Việc cưỡng chế của chính quyền đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của người dân.

Khi phe cưỡng chế tiến lại cho san bằng căn nhà của chị Lê Thị Hồng Gái (sinh năm 1988, thường trú ở tỉnh Hà Tĩnh) thì chị cho khóa cửa bên trong để phản đối. Chị còn tẩm xăng vào bản thân và đứa con trai 4 tuổi sẵn sàng tự thiêu nếu phái đoàn cưỡng chế dám tháo dở căn nhà của mình.

Trước sự quyết liệt của chị Gái, lực lượng cưỡng chế đành phải rút lui để làm dịu tình hình.

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, gia đình chị Gái năm 2010 đã mua thửa đất 42m2 đất nông nghiệp của người dân Mễ Trì với giá 360 triệu. Sau đó, chị dựng căn nhà cấp 4, lợp mái tôn, sửa chữa…tổng cộng vợ chồng chị đã bỏ ra hơn 500 triệu đồng.

Anh Trần Văn Hải, chồng chị Gái cho biết, tất cả số tiền mà hai vợ chồng dành dụm, vay mượn được đều đổ vào căn nhà. Nay bị lực lượng cưỡng chế đòi phá bỏ đã gây nên tâm lý “không còn gì để mất”, khiến cho chị Gái sẵn sàng tự thiêu để phản đối đến cùng.

Theo phía cơ quan hữu trách, việc mua bán đất nông nghiệp là không hợp pháp, giấy tờ mà vợ chồng chị Gái mua bán trao tay cũng không có cơ quan nhà nước xác nhận. Bên cạnh đó, trên diện tích rộng lớn đất nông nghiệp không thể tồn tại những công trình xây dựng trái phép được.

Chính quyền ra lệnh cưỡng chế, giải tỏa khu vực nói trên là để giải phóng mặt bằng, lập dự án xây dựng khu tái định cư cao tầng, cho những dự án mở đường của quận Nam Từ Liêm.

Ngọc Quân / SBTN