06/01/2018 | 1

Hai luật sư của Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút lui

Hai luật sư của Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút lui

Ảnh: Dân Trí

Hai luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút lui vài ngày trước khi phiên tòa xử ông Thanh khai mạc.

Báo Tiền Phong đưa tin hôm Thứ Sáu 5 tháng 1, hai nữ luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi, cùng thuộc công ty luật Viên An ở Sài Gòn, chính thức rút khỏi danh sách luật sư bào chữa cho ông Thanh. Trả lời báo Tiền Phong vào tối cùng ngày, luật sư Huyền Trang, giám đốc công ty luật Viên An, cho biết việc xin rút lui là do họ không đủ thời gian thu thập và nghiên cứu hồ sơ, nên không bảo đảm có thể bảo vệ tốt nhất cho thân chủ.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, các nữ luật sư này đã làm việc với ông Thanh tại trại giam B14. Buổi làm việc được tờ Tiền Phong nêu rõ là diễn ra “dưới sự giám sát của cơ quan an ninh điều tra”. Cũng trong buổi làm việc này, hai nữ luật sư nêu ra ý định xin rút lui và đã được thân chủ của họ đồng ý. Bà Trang cho biết thêm: “Sức khỏe, tinh thần ông Thanh tốt. Ông ấy tỉnh táo, nhìn nhận sự việc lạc quan” nhưng không bình luận gì về cáo trạng mà Viện Kiểm Sát nhân dân Tp Hà Nội cáo buộc đối với ông.

Tòa án ở Hà Nội sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh và ông Đinh La Thăng ra xét xử vào ngày 8 tháng 1. Phiên tòa được tiến hành gấp rút trước Tết Nguyên Đán theo ý định của tổng bí thư Trọng.

Cuộc điều tra trong tháng 12 nhắm vào những sai phạm của ông Đinh La Thăng cũng đã được hoàn tất trong thời gian kỷ lục là 12 ngày. Ngoài hai ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh, còn có 20 bị cáo khác cũng ra tòa là những giới chức cao cấp của Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN và Tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam PVC.

Như SBTN đã đưa tin, vào ngày 05/01/2018, bà luật sư Schlagenhauf người Đức đến Việt Nam với tư cách là người bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh trong phiên toà. Nhưng bà đã bị an ninh chặn ở sân bay Nội Bài, Hà Nội không cho nhập cảnh. Bà Schlagenhauf sau đó đã buộc phải rời Việt Nam trở lại Bangkok.

Nguyên Nguyễn / SBTN