16/10/2017 | 0

Hai lãnh tụ ISIS bị giết tại Marawi- Philipinnes

Hai lãnh tụ ISIS bị giết tại Marawi- Philipinnes

Manila, Philippines. (Reuters)- Tư lệnh quân đội Philippines, tướng Eduardo Ano tuyên bố hôm nay 16/10 sẽ không ngừng cuộc săn lùng để tiêu diệt tổ chức phiến quân cực đoan trung thành với ISIS.

Ông này cũng đồng thời cho hay sẽ tái chiếm thành phố Marawi trong vài ngày tới, sau khi đã hạ sát hai tư lệnh hàng đầu của quân du kích. Eduardo Ano cho biết cuộc hành quân thắng lợi vì đã tước đi sinh mạng của hai nhà lãnh đạo của quân du kích, và buộc 30 tay súng  tử thủ tại vùng chiến sự ra đầu hàng, và phóng thích các con tin.

Tướng Ano tuyên bố trong cuộc họp báo được đài truyền hình phát sóng nói đã đến thời điểm kết thúc cuộc chiến chống khủng bố.

Nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã treo giải thưởng 5 triệu Mỹ kim cho người cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của Hapilo, người cầm đầu phiến quân Abu Sayyaf chuyên bắt cóc, cướp tàu, chặt đầu các con tin, kể cả người ngoại quốc. Các chuyên viên phân tích nói rằng Hapilon là một người mang ý thức hệ Hồi giáo, đã đưa các tay súng Abu Sayyaf gia nhập lực lượng nổi dậy của người sắc tộc Maute, một tổ chức cực đoan tại vùng đảo Mindanao. Isnilon Hapilon được coi là đại diện của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại vùng Đông Nam Á đã bị một người bắn tỉa nả súng vào đầu. Người thứ hai là Omarkhayam Maute được đào tạo tại Trung Đông đã chết vì bị thương ở ngực trong cuộc hành quân diễn ra vào ban đêm. Thi thể của họ đã được thu hồi và nhận dạng.

Abdullah Maute, người chỉ huy lực lượng liên minh của quân du kích đã bị giết hồi tháng 8 qua, mặc dù không tìm thấy thi thể.

Một nhân vật chỉ huy khác là Mahmud Ahmad được tin là vẫn còn có mặt tại vùng giao tranh. (Song Châu)