17/07/2015 | 1

Hai lãnh đạo của GP-Bank bị bắt giữ

Hai lãnh đạo của GP-Bank bị bắt giữ

Căn cứ kết quả điều tra sơ bộ, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP-Bank)”.

Ngày 17/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra tiếp quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam, Lệnh khám xét đối với 02 bị can: Tạ Bá Long – sinh năm 1955, ngụ tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị GP-Bank ; Đoàn Văn An – sinh năm 1958, ngụ tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội – nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị GP-Bank.

Đây là động thái tiếp theo, sau khi Ngân hàng nhà nước Việt Nam ra quyết định mua lại Ngân hàng GP-Bank hôm 7/7/2015. GP-Bank là ngân hàng thứ ba kể từ đầu năm 2015 bị Ngân hàng nhà nước mua lại với giá 0 đồng, sau Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Đại dương.

Khác với trường hợp của hai ngân hàng trước – bị mua lại với giá 0 đồng sau khi ban lãnh đạo bị khởi tố hình sự và bắt tạm giam để điều tra, thì 2 lãnh đạo Ngân hàng GP-Bank bị bắt sau khi ngân hàng bị mua lại.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam được đánh giá là nhỏ bé hơn so với tiềm năng, yếu kém trong hoạt động, nhiều nợ xấu với rủi ro cao và chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, chứ không theo sự điều tiết của thị trường.

Trong vài năm gần đây, số các ngân hàng phải sáp nhập lại, bị mua lại có xu hướng tăng lên. Một phần do đề án “tái cơ cấu hệ thống ngân hàng” của Chính phủ, một phần nữa là do sự yếu kém của chính các ngân hàng này.

Nhật Nam / SBTN