19/10/2016 | 0

Hai là lập pháp trẻ tuổi Hồng Kông không chịu xin lỗi phe thân Trung Cộng

Hai là lập pháp trẻ tuổi Hồng Kông không chịu xin lỗi phe thân Trung Cộng

Activists Baggio Leung (R) and Yau Wai-ching (L) stand outside the chamber after pro-Beijing lawmakers staged a walk-out to stall their swearing-in at the Legislative Council in Hong Kong, China October 19, 2016. REUTERS/Bobby Yip

Hong Kong. (Reuters) – Hai nhà lập pháp dân chủ mới được bầu lên, Baggio Leung, 30 tuổi, và Yau Wai-ching, 25 tuổi, hôm nay vẫn không chịu xin lỗi, sau khi hàng chục nhà lập pháp thân Bắc Kinh đã bước ra khỏi phiên họp của cơ quan lập pháp Hồng Kông để phản đối. Việc này đã khiến cho việc tuyên thệ của 2 người đã không tiến hành được.

Ông Leung nói tại cuộc họp báo là họ không thể xin lỗi một cách dễ dàng, bởi vì họ đã không làm điều gì sai trái.

Nghị viên cao cấp thân chính phủ Regina Lau Suk-yee nói bà và các người khác không có cách nào hơn, vì 2 nhà lập pháp đã từ chối xin lỗi, mặc dù đã xúc phạm đến danh dự của đất nước.

2 nghị viên Leung và Yau thuộc thế hệ mới của các nhà lập pháp Hồng Kông, muốn đưa vấn đề tự quyết và độc lập vào nghị trình của hội đồng Lập Pháp. Họ đã làm cho phe thân Bắc Kinh dận dữ khi trong buổi tuyên thệ đầu tiên, 2 người đã giơ cao các biểu ngữ nói Hồng Kông không phải là Trung Cộng và nói họ cam kết trung thành với quốc gia Hồng Kông.

Vẫn chưa rõ khi nào việc tuyên thệ nhậm chức của 2 nhà lập pháp sẽ diễn ra. (Lê Hoàng)