28/02/2019 | 3

Hai hình ảnh tương phản của Tổng thống Trump trên truyền hình

Hai hình ảnh tương phản của Tổng thống Trump trên truyền hình

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Wall Street Journal, vào thứ Tư (27 tháng 2), người dân Hoa Kỳ có thể đưa ra hai sự lựa chọn khi nghĩ về Tổng Thống Trump. Thứ nhất, họ có thể xem ông như một ứng cử viên cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì những gì Tổng thống có thể đạt được với Bắc Hàn. Thứ hai, người dân Hoa Kỳ có thể xem Tổng Thống Trump như một tội phạm theo cách mô tả của luật sư Michael Cohen –cựu luật sư riêng của Tổng thống.

Hiện tại, cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã tan rã. Trong khi đó, các nhà phân tích pháp lý đã ngay lập tức bắt đầu những cuộc tranh luận về việc liệu ông Cohen có tiết lộ những thông tin nhạy cảm mới của Tổng thống Trump, hay chỉ nhấn mạnh những câu chuyện mà ai ai cũng đã biết rõ.

Theo tờ Wall Street Journal, hôm thứ Tư là ngày bắt đầu với bữa ăn tối giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, những hình ảnh của lãnh đạo hai nước đã bị lu mờ trước phiên điều trần công khai tại Quốc hội của ông Cohen được truyền hình trực tiếp.

Sau khi tuyên thệ, ông Cohen đã lên án Tổng thống Hoa Kỳ là “kỳ thị chủng tộc,” “bịp bợm” và “lừa đảo.” Ông Cohen còn kể lại việc Tổng thống Trump yêu cầu ông đưa các khoản thanh toán cho hai người phụ nữ nhằm giữ bí mật về mối quan hệ của họ với Tổng thống. Sau khi trả tiền cho một trong hai người phụ nữ, ông Cohen đã nhận được tiền đền bù từ Tổng thống Trump.

Trong phiên điều trần vừa qua, ông Cohen cũng đưa ra một tấm check được gửi từ chính Tổng thống để làm chứng cho lời khai này. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump không chỉ nói dối công khai về các khoản thanh toán, mà có thể còn vi phạm luật tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông. Bên cạnh đó, ông Cohen cho biết Tổng Thống đã biết trước về việc công bố những email của WikiLeaks vào năm 2016, nhằm làm suy yếu nỗ lực tranh cử tổng thống của ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton. (Mộc Miên)