29/08/2014 | 0

Hai hãng hàng không Việt Nam thử nghiệm “đường bay vàng” Nội Bài – Tân Sơn Nhất

Hai hãng hàng không Việt Nam thử nghiệm “đường bay vàng”  Nội Bài – Tân Sơn Nhất

Tin của báo Lao động cho hay, kể từ ngày hôm nay 29 tháng 8, hai hãng hàng không của Việt Nam gồm Vietnam Airlines và Vietjet Air sẽ thử nghiệm đường bay thẳng, cất cánh tại phi trường Nội Bài, băng qua lãnh thổ Lào và Cam Bốt để hạ cánh xuống phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn.

Báo Lao Động nói đó là “đường bay vàng” nối liền Nội Bài và Tân Sơn Nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian và nhiên liệu. Kế hoạch thực hiện “Đường bay vàng” từng được nhắc đến cách nay hai năm, và đã gây nhiều tranh cãi. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng đã đồng ý để hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air bay thử đường bay này trong vòng một tuần lễ kể từ ngày hôm nay 29 tháng 8, 2014.

Báo Lao động dẫn lời của người đại diện Cục Hàng không Cộng sản Việt Nam nói hai hãng hàng không nêu trên sẽ phúc trình kết quả chuyến bay, cũng như phân tích về chi phí, mức độ lợi – hại cho cơ quan này trước ngày 5 tháng 9, 2014.

Báo mạng Kiến Thức dẫn lời một số chuyên viên ngành hàng không nói họ hoan nghênh quyết định trên của bộ Giao thông – Vận tải Việt Nam, với hi vọng chấm dứt tình trạng lỗ lã triền miên của các hãng hàng không Việt Nam. Đường bay thẳng sẽ làm giảm 25% chi phí so với đường bay vòng hiện nay của các chuyến bay Hà Nội – Sài Gòn, nhưng đã phải mất đến 2 năm tranh cãi mới có thể tạm thời đi đến quyết định cuối cùng. (S. Châu)