15/06/2015 | 0

Hai giám mục từ chức vì bê bối

Hai giám mục từ chức vì bê bối

Dallas, Texas. (Reuters) – Tổng giám mục và giám mục phụ tá của Tổng Giáo Phận Công Giáo La Mã ở Saint Paul và Minneapolis đã từ chức vào hôm Thứ Hai, trong bối cảnh tổng giáo phận bị cáo buộc không bảo vệ trẻ em trước một linh mục lạm dụng tình dục.

Tổng giám mục John Nienstedt và giám mục Lee Piche đăng tải thông báo từ chức trên trang mạng của tổng giáo phận. Đức Giáo Hoàng Francis đã chấp nhận đơn xin từ chức của họ. Đầu tháng này, các công tố viên tại Minnesota đã đưa ra các cáo buộc hình sự đối với tổng giáo phận, cáo buộc tổng giáo phận không bảo vệ trẻ em trước linh mục Curtis Wehmeyer. Ông Wehmeyers đã nhận tội lạm dụng tình dục và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em vào năm 2012. Ông Nienstedt cho biết trong thông cáo của mình rằng ông đã nộp đơn xin từ chức để tạo một khởi đầu mới cho tổng giáo phận, giữ lúc đang phải đối mặt với nhiều thử thách.

Những cáo buộc đối với tổng giáo phận, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng Giêng, làm trầm trọng thêm vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em, liên quan tới Giáo Hội Công Giáo ở nhiều thành phố Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)