06/06/2019 | 40

Hai dự án metro chưa tới 70km ở Sài Gòn đội vốn hơn 2 tỷ Mỹ Kim

Hai dự án metro chưa tới 70km ở Sài Gòn đội vốn hơn 2 tỷ Mỹ Kim

Ảnh: Zing

Tin Vietnam.-  Báo Zing ngày 5 tháng 6 năm 2019 loan tin, tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 7, các đại biểu Quốc hội đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải phải trả lời nguyên nhân 5 dự án hoả xa đô thị vừa chậm tiến độ, vừa tăng vốn lên nhiều tỷ Mỹ kim. Đặc biệt, hai dự án hoả xa đô thị tại Sài Gòn là tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên, dự án này đã được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 47,325 tỷ đồng, tăng 29,937 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư phê duyệt ban đầu.

Theo thiết kế dự án, tuyến này có tổng chiều dài là 19,7km, dự kiến đưa vào vận hành năm 2020. Nhưng đến nay, nhà thầu Nhật đã tuyên bố ngừng thi công vì nhà cầm quyền không chịu trả nợ.  Tuyến số 2 là tuyến Bến Thành- Tham Lương, tuyến này được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên 47,891 tỷ đồng, tăng lên 21,775 tỷ đồng.

Ngoài hai tuyến trên, ở Hà Nội có ba tuyến hoả xa khác cũng được đội vốn lên gần 30 ngàn tỷ đồng. Không chỉ tăng vốn, mà cả 5 tuyến hoả xa trên đều bị chậm tiến độ so với dự trù. Còn tuyến hoả xa Cát Linh- Hà Đông do nhà thầu Trung Cộng thực hiện chưa đi vào hoạt động nhưng đã có biểu hiện bị hư hại.

Giải thích cho thực trạng trên, ông  Thể cho rằng, nguyên nhân là dự án lớn, công nghệ phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam, nên chưa có kinh nghiệm cai quản. Ngoài ra, năng lực, và kinh nghiệm cai quản thực hiện của chủ đầu tư về lĩnh vực hoả xa đô thị còn mới, và hạn chế.

An Nhiên