16/11/2019 | 1

Hài độc thoại ở Saigon bắt đầu nở rộ

Hài độc thoại ở Saigon bắt đầu nở rộ

Ảnh: The New York Times

Sài Gòn là thành phố nhộn nhịp bậc nhất Việt Nam, và nhộn nhịp hơn bao giờ hết là cuộc sống về đêm. Góp phần tạo nên sự sôi động và tiếng cười mới cho đêm Sài Gòn là hài độc thoại được khởi xướng từ những người ngoại quốc nói tiếng Anh.

Tờ The New York Times đưa tin, anh Uy Lê, 26 tuổi, người giành chiến thắng cuộc thi hài kịch nghiệp dư Việt Nam năm 2018, cho biết rằng lần đầu anh được tiếp xúc với hài độc thoại là khi tình cờ thấy tài tử hài kịch nổi tiếng người Mỹ George Carlin trên YouTube cách đây vài năm. Sau đó anh tham gia một hội thảo hài kịch do ông Ben Betterby tổ chức tại Saigon.

Ông Betterby bắt đầu tổ chức các hội thảo này để khuyến khích sự tìm hiểu loại hình nghệ thuật hài độc thoại. Bây giờ ông đã thành lập nhóm Hài kịch Sài Gòn, thường xuyên tổ chức các chương trình trực tiếp trên toàn thành phố.

Trưởng một đoàn biểu diễn được gọi là Người Sài Gòn Vui Tính, bà Floyd, một người Mỹ gốc Phi châu chuyển đến Việt Nam vào 2017, cũng tổ chức nhiều sự kiện mỗi tháng, bao gồm một chương trình chủ yếu dành cho tất cả phụ nữ.

Hầu hết các sự kiện bắt đầu trong các quán bar trung tâm thành phố, sau đó lan sang các vùng lân cận cùng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu Việt Nam.

Xu hướng hài kịch này phát triển rất nhiều, những tài tử hài người Việt và người ngoại quốc sống ở Saigon đang lưu diễn khắp đất nước và khu vực Đông Nam Á. (BBT)