23/07/2021 | 5

Hai điệp viên Trung Cộng bị buộc tội nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh ở Hoa Kỳ

Hai điệp viên Trung Cộng bị buộc tội nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh ở Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (22/7), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố bản cáo trạng của hai điệp viên Trung Cộng bị cáo buộc vì vai trò của họ trong một chiến dịch nhắm vào các đối thủ của Bắc Kinh ở Hoa Kỳ.

Theo tin từ AFP, bộ cho biết 9 bị cáo bị buộc tội “hành động và âm mưu hoạt động như những điệp viên không ghi danh” của Trung Cộng trong một hoạt động toàn cầu có tên “Fox Hunt”, nhằm mục đích hồi hương những người bị cáo buộc đào tẩu.

Vào tháng 10, năm người bị bắt tại Hoa Kỳ vì “tham gia vào một chiến dịch quốc tế nhằm đe dọa, quấy rối, thăm dò và uy hiếp” một mục tiêu ẩn danh là người Trung Cộng sống ở Hoa Kỳ. Bản cáo trạng mới bao gồm công tố viên Tu Lan, 50 tuổi, bị cáo buộc đến Hoa Kỳ vào năm 2017 để điều hành “chiến dịch quấy rối” và sau đó cản trở cuộc điều tra của Hoa Kỳ.

Theo các nhà chức trách Hoa Kỳ, Chiến dịch Fox Hunt liên quan đến các “đội hồi hương” hoạt động một cách bí mật nhằm cố gắng buộc những người đi biệt xứ trở về Trung Cộng. Về mặt chính thức, mục tiêu là những người bị hệ thống tư pháp Trung Cộng truy nã vì tội tham nhũng. Tuy nhiên, Washington cáo buộc hoạt động này nhằm vào các đối thủ của chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, những người bất đồng chính kiến hoặc các nhà phê bình. Bộ Tư pháp cho biết các mục tiêu này bị Bắc Kinh truy nã vì tội tham ô, lạm dụng quyền lực chính phủ và nhận hối lộ, là những tội danh có mức phạt nặng ở Trung Cộng.