01/06/2018 | 1

Hai đảng theo chủ nghĩa dân tộc Ý thoả thuận thành lập chính phủ liên minh

Hai đảng theo chủ nghĩa dân tộc Ý thoả thuận thành lập chính phủ liên minh

Ảnh: Reuters

Rome, Ý.- Hôm qua 31/05, hai đảng dân tộc của Italy đã đồng ý thành lập chính phủ liên minh sau khi danh sách tân nội các được thông qua, kết thúc tình hình bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại nước này.

Cũng hôm qua, tổng thống Italy Sergio Mattarella tái chỉ định giáo sư luật học Giuseppe Conte làm thủ tướng chính phủ mới. Sự kiện này diễn ra sau khi đảng Five Star Movement và đảng cực hữu League đồng ý khôi phục cuộc thảo luận để tránh sự đổ vỡ thiết chế chính trị. Ông Conte đọc diễn văn tại cuộc họp báo tổ chức đêm qua, và công bố thành phần tân nội các. Lãnh tụ của đảng Five Star Movement, ông Luigi Di Maio và lãnh tụ đảng League, ông Matteo Salvini sẽ là phó thủ tướng. Ông Di Maio cũng đồng thời là bộ trưởng Bộ Lao Động và Phát Triển Kinh Tế, còn ông Salvini phụ trách bộ Nội Vụ. Các thành viên của tân nội các sẽ tham dự buổi lễ tuyên thệ diễn ra hôm nay.

Ông Conte là người đầu tiên được tổng thống Mattarella chỉ định làm thủ tướng để thành lập chính phủ hôm 23 tháng 5. Nỗ lực ban đầu của ông bị tan biến khi tìm cách cùng hai đảng Five Star Movement và League thành lập chính phủ liên minh. Bởi vì tổng thống Mattarella từ chối đề nghị bổ nhiệm một kinh tế gia không ủng hộ Liên Âu làm bộ trưởng tài chính.

Vào hôm Thứ Hai 28/05, ông Carlo Cottarelli được tổng thống Mattarella chỉ định làm quyền thủ tướng để thành lập nội các. Tuy nhiên, hôm qua, ông Cottarelli đã từ chối sự uỷ nhiệm này, nhường lại chức vụ thủ tướng cho ông Conte, sau khi hai đảng Five Star Movement và League đồng ý thành lập chính phủ liên minh. (Song Châu)