31/08/2016 | 1

Hải đăng đầu tiên của Mỹ tròn 300 tuổi

Hải đăng đầu tiên của Mỹ tròn 300 tuổi

Boston, Massachusetts. (CBS) ­- Boston Light, ngọn đèn hải đăng đầu tiên của Hoa Kỳ sẽ tròn 300 năm tuổi vào ngày 14 tháng Chín tới đây.

Boston Light là ngọn hải đăng cuối cùng của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ còn được điều khiển bằng bàn tay của con người. Ngọn hải đăng Boston Light được xây dựng tại đảo Little Brewster của Hoa Kỳ, nằm ở khu vực bến cảng Boston và lần đầu tiên được thắp sáng vào ngày 14 tháng Chín năm 1716. Số tiền thuế trọng tải mà tàu thuyền ra vào cảng Boston phải nộp là 1 cent cho một tấn hàng hoá, trừ lực lượng tuần duyên.

Người đầu tiên vận hành ngọn hải đăng này là George Worthylake, được trả lương 50 bảng Anh một năm, giúp dẫn đường các con tàu ra vào cảng. Hai năm sau, vợ chồng ông và con gái, với hai người đàn ông khác bị chết đuối vì một chiếc tàu bị chìm khi từ Boston trở lại đảo. Chàng thiếu niên Benjamin Franklin, sau này là chủ một nhà in ở Boston đã viết một bài hát về tai nạn này để bán trên đường phố Boston.

Tiền lương trả cho người kế tiếp duy trì hoạt động của ngọn hải đăng được nâng lên 70 bảng Anh vào năm 1718. Năm 1751, ngọn hải đăng bị hư hại nặng vì hoả hoạn, nay chỉ còn lại trơ trọi những bức tường bao bọc. Năm 1774, nước Anh chiếm đảo và năm sau thì cảng bị phong toả và ngọn hải đăng trở thành vô dụng. Năm 2003, lực lượng Tuần duyên thuê một cư dân địa phương vận hành ngọn hải đăng. Tiến sĩ Sally Snowman là người phụ nữ đầu tiên giữ ngọn hải đăng được thắp sáng bằng 1 triệu 8 trăm ngàn bóng đèn điện, có thể nhìn thấy ở một khoảng xa 27 dặm. (Song Châu)