06/04/2016 | 2

Hải đăng của Trung Cộng trên bãi đá Subi bắt đầu hoạt động

Hải đăng của Trung Cộng trên bãi đá Subi bắt đầu hoạt động

Hải đăng Trung Cộng trên bãi đã Subi.

Bãi đá Subi vốn là một rạn san hô thuộc cụm Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa bị Trung Cộng chiếm đóng. Trung Cộng đã gia tăng hoạt động bồi đắp, xây trái phép trên đá Subi gần 2 năm qua, biến bãi đá này thành đảo nhân tạo.

Vào tháng 10 năm ngoái, khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường USS Lassen của Hoa Kỳ đã đi qua trong khu vực 12 hải lý gần bãi đá Subi để xác định quyền tự do hàng hải.

Trung Cộng hiện đang có tranh chấp về chủ quyền của bãi đá Subi và vùng biển chung quanh với các nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Sau khi bãi đá Subi được đắp lên và mở rộng thành một hòn đảo nhân tạo, Trung Cộng đã cho xây một ngọn hải đăng tại đây.

Mới đây giới chức Bộ Giao Thông Trung Cộng đã tổ chức một buổi lễ khánh thành ngọn hải đăng cao 55 mét này. Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, ngọn hải đăng sẽ được dùng để cung cấp các dịch vụ công cộng tại Biển Đông để bảo đảm an toàn và tự do hàng hải.

Hiện Trung Cộng cũng đang có những dự án xây dựng hải đăng trên các bãi đá khác là Châu Viên và Gạc Ma.

Trung Cộng chiếm bãi đá Gạc Ma của Việt Nam vào năm 1988 bằng một trận hải chiến không cân sức. Phía Việt Nam được cho là đã ra lệnh cho binh sĩ không được bắn trả, khiến cho 64 binh sĩ tử trận và 3 tàu vận tải hải quân bị đánh chìm.

Huy Lam / SBTN