Đang tải...
17/12/2018 | 5

Hai cựu đối tác kinh doanh của ông Michael Flynn bị truy tố

Hai cựu đối tác kinh doanh của ông Michael Flynn bị truy tố

Ông Michael Flynn - Ảnh: CNN

Washington DC – Hai đối tác kinh doanh trước đây của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn đã bị truy tố tội tìm cách gây ảnh hưởng với các chính trị gia Hoa Kỳ, để yêu cầu dẫn độ một giáo sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ, theo cáo trạng được nộp hôm thứ Hai (17 tháng 12), tại Virgnia.

Ông Bijan Rafiekian, còn có tên là Bijan Kian, và thương gia Thổ Nhĩ Kỳ gốc Hòa Lan Kamil Alptekin, đã bị truy tố tội âm mưu phá hoại và hoạt động đại diện cho chính phủ nước ngoài. Ông Alptekin cũng bị truy tố 4 tội nói dối trong cuộc thẩm vấn với FBI vào tháng 5, 2017.

Các cáo trạng này diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang đẩy mạnh việc truy tố những người vận động bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài, và Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang điều tra những người và tổ chức gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống 2016. Tội vận động bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài là một tội hình sự, nhưng lại rất ít bị truy tố trước đây.

Ông Kian đã trình diện tại tòa liên bang ở Virginia vào sáng thứ Hai, và được thả sau khi đóng tiền bảo lãnh tại ngoại. Ông Kian, 66 tuổi, cư dân California, trước đây từng hợp tác rất nhiều với ông Flynn trong các nỗ lực tranh cử trong suốt năm 2016. Ông Kian sẽ ra tòa lần nữa vào thứ Ba.

Ngoài ra, nhà chức trách cũng ban hành lệnh bắt đối với ông Alptekin, người đang sống tại Istanbul. Hai người đàn ông này bị truy tố bởi đại bồi thẩm đoàn liên bang vào tuần trước.

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, hai người này đã vận động để Washington cho phép dẫn độ giáo Sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Gulen là người Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đã sống lưu vong tại Pennsylvania từ năm 1999. Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng ông Gulen là chủ mưu đứng sau vụ đảo chính thất bại năm 2016. Tổng Thống Donald Trump vào tháng trước cho biết ông không có ý định cho phép dẫn độ ông Gulen. (Ngô Bảo)

Loading...