05/07/2020 | 0

Hai cựu điệp viên Pháp bị xét xử vì làm gián điệp cho Trung Cộng

Hai cựu điệp viên Pháp bị xét xử vì làm gián điệp cho Trung Cộng

While French officials have been at pains to avoid releasing details of the affair, the pair are accused of working for China.PHOTO: AFP

Tin từ Paris, Pháp – Vào thứ Hai (ngày 6 tháng 7), hai cựu điệp viên tình báo Pháp sẽ ra tòa vì bị buộc tội chuyển bí mật cho một thế lực ngoại quốc.

Trong khi các viên chức Pháp tránh tiết lộ chi tiết về sự việc, thì theo một số tin tức từ cơ quan truyền thông, hai người trên bị buộc tội làm việc cho Trung Cộng. Cả hai người đàn ông đều từng làm việc cho cơ quan tình báo ngoại quốc của Pháp, the DGSE.

Năm 1997, ông Henri M được bổ nhiệm làm nhân viên của DGSE tại Bắc Kinh. Ông được gọi lại vào đầu năm 1998 sau khi có tình cảm với phiên dịch viên tiếng Trung của đại sứ. Ông trở lại Trung Cộng vào năm 2003 và kết hôn với người phiên dịch cũ. Ông Pierre-Marie H thì bị bắt tại phi trường Zurich sau khi gặp một liên lạc viên Trung Cộng.

Pierre-Marie H và Henri M sẽ xuất hiện tại một tòa án đặc biệt với tội danh “cung cấp thông tin cho một cường quốc ngoại quốc” và “làm tổn hại lợi ích cơ bản của quốc gia”. Họ sẽ phải đối mặt với 15 năm tù nếu bị kết án. Vợ của ông Pierre-Marie H là bà Laurence H cũng phải đối mặt với phiên tòa, vì bị buộc tội “che giấu tài sản có nguồn gốc từ tình báo với một thế lực ngoại quốc có khả năng gây tổn hại đến lợi ích cơ bản của quốc gia”.

Theo AFP, tòa án xét xử họ sẽ được tổ chức riêng với các thẩm phán chuyên nghiệp, và do tính chất nhạy cảm của vụ án, buổi xét xử có thể sẽ diễn ra một cách kín đáo. Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 10 tháng 7. (BBT)