09/06/2021 | 12

Hai cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hoà bị bắt giam vì sai phạm trong bán đất công

Hai cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hoà bị bắt giam vì sai phạm trong bán đất công

Ông Lê Đức Vinh (phải) và ông Nguyễn Chiến Thắng (RFA)

Tin từ Khánh Hoà: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhà chức trách tỉnh Khánh Hoà đã khởi tố và bắt tạm giam hai cựu chủ tịch tỉnh Khánh Hoà là Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh vào ngày 8/6 vì những sai phạm của hai ông này liên quan đến quản trị đất công.  Cũng trong ngày, công an đã khám xét tư gia của hai người này. Cả hai bị cáo buộc vi phạm các quy định về quản trị đất đai theo quy định tại Điều 229 của Bộ luật Hình sự với mức án tù có thể lên tới 12 năm.

Ông Thắng là chủ tịch tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 – 2016 và ông Vinh kế nhiệm cho tới tháng tư vừa qua.  Những sai phạm của hai người này được xác định có liên quan tới dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung. Đây là hai trong số năm dự án được thực hiện trên núi Chín Khúc với diện tích của cả hai dự án lên đến hơn 500 ha.

Theo báo Thanh Niên, việc tỉnh Khánh Hoà cấp giấy phép cho nhiều dự án xây dựng tại khu vực núi Chín Khúc đã khiến dư luận bất mãn, vì khu vực núi bị băm nát, ảnh hưởng đến môi trường.

Cũng liên quan đến sai phạm trong quản trị đất công ở tỉnh Khánh Hoà, nhà chức trách địa phương đã bắt giam ông cựu phó chủ tịch tỉnh Đào Công Thiên, hai cựu giám đốc sở tài nguyên môi trưởng tỉnh Lê Mộng Điệp và Võ Tấn Thái. Nhiều viên chức cao cấp của chế độ cộng sản bị bỏ tù vì liên quan đến việc bán đất công cho tư nhân, trong đó có cả cựu thứ trưởng quốc phòng kiêm đô đốc hải quân Nguyễn Văn Hiến.

Quốc Tuấn