05/09/2019 | 0

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố vì làm thất thoát 850 triệu USD

Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng bị đề nghị truy tố vì làm thất thoát 850 triệu USD

Ảnh: PLO

Tin từ Đà Nẵng, ngày 05/9/2019: Cơ quan cảnh sát điều tra của bộ công an CSVN đã hoàn tất điều tra và chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát tối cao, với đề nghị truy tố hai cựu chủ tịch của thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng 19 bị can khác trong vụ án “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, và “vi phạm các qui định về quản lý đất đai”, làm thất thoát của ngân khố quốc gia 20.000 tỷ đồng (khoảng 850 triệu Mỹ kim).

Theo báo Thanh Niên, vụ án này được khởi tố vì 20 viên chức trên đã bắt tay nhau tạo điều kiện cho trung tá an ninh Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ nhôm) mua 21 mảnh đất và công sản, và 7 dự án bất động sản thuộc sở hữu nhà nước với giá rẻ. Tổng giá trị các giao dịch lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, hai ông Minh và Chiến ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, và chuyển nhượng nhà đất, công sản cho ông Vũ trái qui định của pháp luật. Họ đã giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái qui định.

Phía công an khẳng định có đủ căn cứ để cáo buộc cho dù bị can Vũ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Minh bị coi là chủ mưu.

Ngoài cáo buộc trên, ông Vũ còn bị cáo buộc liên quan đến dự án Đa Phước rộng 181 hecta cũng tại Đà Nẵng, và nhiều mảnh đất thuộc sở hữu nhà nước ở Sài Gòn, và một số nơi khác.

Quốc Tuấn