16/08/2022 | 121

Hai cựu cảnh sát Minnesota từ chối nhận tội liên quan đến vụ sát hại George Floyd

Hai cựu cảnh sát Minnesota từ chối nhận tội liên quan đến vụ sát hại George Floyd

Phát ngôn viên tòa án vào hôm thứ Hai (15 tháng Tám) cho biết hai cựu cảnh sát Minneapolis từ chối các thỏa thuận nhận tội của các công tố viên tiểu bang về những cáo buộc liên quan đến vụ sát hại George Floyd, theo đó tạo tiền đề cho một phiên tòa xét xử vào cuối tháng 10.

Theo Reuters, Tou Thao, 36 tuổi và J. Alexander Kueng, 28 tuổi, bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi giết người và ngộ sát. Họ là một trong số ba cảnh sát đi cùng Derek Chauvin, người sát hại nạn nhân Floyd, một người đàn ông gốc Phi Châu, bằng cách ghìm cổ ông xuống đất bằng đầu gối trong chín phút vào tháng 5 năm 2020.

Theo phát ngôn viên Matt Lehman của Tòa án Hennepin, thỏa thuận nhận tội này giống với thỏa thuận mà cựu cảnh sát Thomas Lane chấp nhận trước đó. Thỏa thuận của họ bao gồm bản án ba năm tù giam, có thể được chấp hành đồng thời với các hình phạt trước đó của liên bang.

Thẩm phán Peter Cahill của Tòa án Hennepin sẽ chủ trì các phiên xét xử cấp tiểu bang của Thao và Kueng vào ngày 24 tháng 10. Quá trình tố tụng sẽ diễn ra khoảng tám tháng sau khi bồi thẩm đoàn liên bang cáo buộc Thao, Kueng và Lane tước quyền công dân của ông Floyd và không đáp ứng nhu cầu y tế của nạn nhân.

Vào tháng 7, Thẩm phán liên bang Paul Magnuson tuyên án Kueng và Thao các mức tù lần lượt là 3 và 3 năm rưỡi tù giam về các tội danh liên quan. Chauvin, người nhận các cáo buộc liên bang của mình, bị kết án 21 năm. Nghi can sẽ chấp hành bản án đồng thời với mức án 22 năm rưỡi tù mà nghi can nhận được trong một phiên tòa cấp tiểu bang vào năm 2021