28/07/2022 | 67

Hai cựu cảnh sát Minnesota bị kết án liên quan đến vụ sát hại George Floyd

Hai cựu cảnh sát Minnesota bị kết án liên quan đến vụ sát hại George Floyd

Hai cựu cảnh sát Minneapolis hôm thứ Tư (27 tháng Bảy) bị kết án tù vì vi phạm quyền công dân của người Mỹ gốc Phi Châu George Floyd khi bắt giữ nạn nhân hồi tháng 5 năm 2020. Reuters cho biết đồng nghiệp của họ là Derek Chauvin Chauvin đè đầu gối lên cổ ông Floyd trong gần 10 phút cho đến khi nạn nhân bất tỉnh và tử vong.

 Theo biện lý Hoa Kỳ Andrew Luger, tại phiên điều trần vào thứ Tư tại St. Paul, Minnesota, Thẩm phán Paul Magnuson kết án cựu cảnh sát Tou Thao 3 năm rưỡi tù giam và J. Alexander Kueng, 28 tuổi, ba năm tù.

Vào tháng 2, Thao và Kueng, cùng với cảnh sát thứ ba, Thomas Lane, bị bồi thẩm đoàn liên bang kết tội vi phạm quyền công dân của ông George Floyd khi “cố tình thờ ơ” với nhu cầu y tế của nạn nhân và không can thiệp nhằm ngăn chặn đồng nghiệp Chauvin đè gối lên cổ ông Floyd khiến ông tử vong.  Lane, 39 tuổi, bị kết án 3 năm rưỡi tù giam vào thứ Năm tuần trước, trong khi Chauvin bị kết án 20 năm và 5 tháng tù giam vì tội danh liên quan đến vụ sát hại ông Floyd vào tháng Năm năm 2020. Sau phiên điều trần, bạn gái của Floyd là bà Courteney Ross cho biết bà hy vọng tòa án sẽ đưa ra những bản án nhẹ hơn cho cả hai người.

 Đoạn video quay lại cảnh ông Floyd bị còng tay và cầu xin Chauvin tha mạng khiến cộng đồng vô cùng phẫn nộ. Sự việc làm bùng lên phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và chống lại sự kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát ở các thành phố trên khắp thế giới. Bốn cảnh sát được gọi đến một cửa hàng tạp hóa ở Minneapolis vào ngày 25 tháng 5 năm 2020 để bắt ông Floyd vì nghi ngờ ông sử dụng tờ 20 Mỹ kim giả để mua thuốc lá.