15/02/2022 | 62

Hai cựu cảnh sát Minneapolis sẽ tự biện hộ trong vụ kiện về quyết định bắt giữ George Floyd

Hai cựu cảnh sát Minneapolis sẽ tự biện hộ trong vụ kiện về quyết định bắt giữ George Floyd

Hai cựu cảnh sát Minneapolis, Tou Thao và J. Alexander Kueng, nói với chánh án liên bang hôm thứ Hai, 14 tháng 2, rằng họ dự định bào chữa cho bản thân trước các cáo buộc liên bang rằng họ vi phạm quyền công dân của ông George Floyd trong vụ bắt giữ năm 2020.

Theo Reuters, luật sư của ông Thomas Lane, viên cảnh sát thứ ba bị xét xử trong vụ bắt giữ ông Floyd, cũng cho biết thân chủ có thể sẽ tự bào chữa cho bản thân, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định chính thức. Derek Chauvin, viên cảnh sát da trắng bị kết án vào năm ngoái về tội giết ông Floyd, đã nhận tội vi phạm quyền công dân của nạn nhân do không sơ cứu y tế cho ông.

Sau khi công bố đoạn video ghi lại cảnh ông Floyd đang hấp hối và cầu xin khi Chauvin đè cổ nạn nhân trong hơn 9 phút, người dân khắp Hoa Kỳ và cả toàn cầu đã phẫn nộ, kích động các cuộc biểu tình lớn hàng ngày chống lại nạn kỳ thị chủng tộc và bạo lực cảnh sát vào tháng 5 năm 2020.

Thiếu nữ quay lại đoạn video trên, Darnella Frazier, là nhân chứng cuối cùng được phía công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ triệu tập trước khi họ xét xử vụ án vào hôm thứ Hai, sau khoảng ba tuần lấy lời khai. Nhân chứng Frazier, hiện là một sinh viên 18 tuổi, cho biết cô bắt đầu quay đoạn video vì nhận thấy Floyd cần được giúp đỡ.

Phía công tố viên lập luận rằng Thao, Kueng và Lane đều có trách nhiệm phải can thiệp để ngăn Chauvin giết Floyd. Hiện cả 3 người đều không nhận tội và sẽ lần lượt bào chữa cho bản thân thông qua phiên tòa bắt đầu từ thứ Ba (15 tháng 2).