Đang tải...
21/03/2019 | 1

Hai cựu bộ trưởng Philippines kiện Trung Cộng ra Tòa Hình sự Quốc tế vì xây đảo ở Biển Đông

Hai cựu bộ trưởng Philippines kiện Trung Cộng ra Tòa Hình sự Quốc tế vì xây đảo ở Biển Đông

Ảnh: The Straits Times

Manila, Philippines – Hai cựu viên chức của chính phủ Philippines đã khởi kiện tại Tòa Hình sự quốc tế (ICC) buộc Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm cho việc xây đảo nhân tạo tại Biển Đông, dẫn đến việc mà 2 cựu viên chức gọi là sự phá hủy môi trường lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Trả lời trước truyền thông về sự việc, Tổng thống Rodrigo Duterte nói, Philippines là một quốc gia dân chủ, mọi người có thể khởi kiện bất cứ ai, tuy nhiên, Trung Cộng không tham gia ký kết hiệp ước thành lập ICC, do đó, vụ kiện ít có khả năng sẽ thành công.

Trong đơn kiện gởi công tố viên ICC Fatou Bensouda, cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu Bộ trưởng Chống tham nhũng Conchita Morales nói các hành động của Trung Cộng dưới thời của ông Tập là hết sức kinh khủng và là tội ác chống nhân loại. Đơn kiện viết, bằng cách thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, Chủ tịch Tập Cận Bình và các viên chức Trung Cộng đã gây ra tội ác thuộc quyền xét xử của tòa ICC, liên quan đến việc phá hủy môi trường trên diện rộng thuộc nhiều quốc gia.

Trung Cộng đã xây dựng 7 đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa tại Biển Đông, và trang bị cho các đảo này phi đạo, radar, cơ sở liên lạc, hỏa tiễn, và nhiều hệ thống vũ khí khác. Để xây dựng các hòn đảo, Trung Cộng đã nạo vét một lượng khổng lồ cát và san hô, để tăng thêm 1,300 mẫu đất quanh các đảo mà nước này chiếm đóng tại Trường Sa.

Ông Del Rosario, khi còn là ngoại trưởng, chính là người giám sát vụ kiện được Philippines nộp ra Tòa Trọng tài The Hague, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng đối với phần lớn Biển Đông. (Ngô Bảo)

Loading...