18/01/2016 | 0

Hài cốt của chiến binh Hoa Kỳ được đưa về quê hương sau 47 năm

Hài cốt của chiến binh Hoa Kỳ được đưa về quê hương sau 47 năm

Các viên chức của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận tin nói rằng, hài cốt của ông Kenneth Leroy Cunningham, bị mất tích vào ngày 3 tháng Mười, năm 1969 lúc ông 21 tuổi đã được đưa về Hoa Kỳ. Chiếc phi cơ đưa hài cốt của Cunningham đã hạ cánh xuống phi trường Louisville, Kentucky hôm 19 tháng Giêng, và sẽ được chuyển đến Albion, Illinois, để mai táng vào ngày 21 tháng Giêng tới.

Ông Cunningham mất tích khi cùng với một viên phi công khác thực hiện chuyến bay đêm giám sát các mục tiêu của địch quân ở vùng biên giới Nam Việt Nam, Lào và Cambodia. Chiếc phi cơ thực hiện phi vụ giám sát bằng máy móc và không có trang bị vũ khí, đã bị rơi trên đường trở về.

Các mảnh vỡ của chiếc phi cơ được một chiếc phi cơ tìm kiếm và cứu nạn tìm thấy 2 ngày sau đó trên một đỉnh núi cao tới 7,000 foot ở Việt Nam. Thời tiết xấu đã ngăn trở mọi nỗ lực đưa đoàn nhân viên tìm kiếm đến địa điểm xảy ra tai nạn, bằng đường bộ trong hai ngày 5 và 6 tháng Mười năm 1969. M

Mọi nỗ lực tìm kiếm tiếp theo đã bị huỷ bỏ, vì nhiều người sợ rằng kẻ thù có thể đã mai phục ở đó. Dave là em trai của Cunningham lúc đó 12 tuổi nói rằng, gia đình biết ông đã bị thiệt mạng tại địa điểm nói trên, nhưng không biết có phải chiếc phi cơ đã bị bắn rơi hay không. (Song Châu / SBTN)