07/08/2022 | 52

Hai công ty lớn ở Indiana lên tiếng về luật cấm phá thai mới của tiểu bang

Hai công ty lớn ở Indiana lên tiếng về luật cấm phá thai mới của tiểu bang

Công ty sản xuất thuốc Eli Lilly, một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở Indiana, nói rằng luật hạn chế phá thai mới được thông qua của tiểu bang sẽ buộc công ty phải rời xa tiểu bang.

CNBC trích dẫn tuyên bố của Lilly cho biết công ty công nhận phá thai là một vấn đề cá nhân gây chia rẽ và trầm trọng mà người dân tiểu bang vẫn chưa thể đồng lòng, nhưng việc chính quyền tiểu bang nhanh chóng thông qua luật cấm phá thai sẽ cản trở khả năng thu hút các tài năng khoa học, kỹ thuật và kinh doanh đa dạng từ khắp nơi trên thế giới của công ty. Do đó, công ty nói rằng họ buộc phải chuẩn bị kế hoạch phát triển bên ngoài tiểu bang.

Cơ quan Lập pháp của Indiana hôm thứ Sáu (5 tháng 8) đã trở thành cơ quan đầu tiên trên toàn quốc thông qua luật mới hạn chế quyền tiếp cận phá thai kể từ khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hủy án lệ Roe v. Wade. Lilly sử dụng khoảng 10,000 nhân viên ở Indiana.

Cummins, một công ty sản xuất động cơ cũng sử dụng khoảng 10,000 lao động ở Indiana, đã lên tiếng phản đối luật mới vào cuối tuần. Hai doanh nghiệp này, cùng công ty kỹ thuật Apple và nhà bán lẻ denim Levi Strauss và nhiều công ty khác, giờ đây cung cấp cho nhân viên của họ các nguồn lực để chăm sóc sinh sản ở những tiểu bang đã áp dụng lệnh cấm.

Công ty dược phẩm Eli Lilly lưu ý hôm thứ Bảy rằng mặc dù họ đã mở rộng phạm vi bảo hiểm cho nhân viên để thanh toán chi phí đi lại cho các dịch vụ sinh sản, nhưng điều này có thể không đủ để đáp ứng cho một số nhân viên hiện tại và tương lại.