11/10/2019 | 5

Hai cộng sự gốc Ukraine, Belarus của luật sư Giuliani trong vụ Ukraine trình tòa

Hai cộng sự gốc Ukraine, Belarus của luật sư Giuliani trong vụ Ukraine trình tòa

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, hai người đàn ông nhập tịch giúp đỡ luật sư riêng của tổng thống Trump, Rudy Giuliani điều tra Joe và Hunter Biden đã bị bắt giữ vì các cáo buộc gian lận tài chính trong cuộc điều tra liên bang.

Theo cáo trạng, Lev Parnas và Igor Fruman đều là công dân nhập tịch Hoa Kỳ. Parnas gốc Ukraine, Fruman gốc Belarus. CBS News cho biết họ đã xuất hiện tại tòa án ở Virginia chiều thứ Năm (10/10/2019).

Biện lý New York cho biết trong một cuộc họp báo rằng Parnas và Fruman đã bị bắt vào tối thứ Tư (09/10/2019) tại phi trường quốc tế Dulles ngoại ô Washington, khi họ đang chờ các chuyến bay mua vé chỉ một chiều ra nước ngoài (không có ý định trở lại Mỹ). Parnas và Fruman xuất hiện một thời gian ngắn tại tòa án liên bang ở Virginia chiều thứ Năm (10/0/2019) với tiền thế chân tại ngoại 1 triệu Mỹ kim, nhưng vẫn bị giam giữ.

Cả hai đều quyên góp cho các chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa, 325,000 Mỹ kim cho tổ chức America First vào năm 2018. Các công tố viên cáo buộc họ thành lập một công ty và báo cáo giả mạo rằng công ty là nhà tài trợ, và thực hiện các quyên góp khác thông qua tên của người khác để lách luật liên bang.

Bản cáo trạng cũng cáo buộc hai người nhiều lần gặp một thành viên của Quốc hội để thúc giục trục xuất vị đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, theo chỉ thị của các viên chức chính phủ Ukraine. Khi cựu viên chức của Hội đồng An Ninh quốc gia (NSC), Fiona Hill làm chứng trước Quốc hội vào thứ Hai (14/10/2019), bà dự kiến sẽ nói với các nhà lập pháp rằng luật sự riêng của tổng thống Trump, Rudy Giuliani, và đại sứ tại Liên minh Châu Âu Gordon Sondland đã chủ động lách cơ quan NSC, và tự điều hành chính sách Ukraine của họ.

Liên quan đến vụ tố giác, vào lúc 5 giờ 03 chiều Thứ Năm, luật sư của người tố giác tổng thống Trump đã yêu cầu thẩm vấn hoặc câu hỏi bằng văn bản để thân chủ của họ trả lời. (Mộc Miên)