10/11/2014 | 1

Hai công dân Mỹ trở về nhà sau khi được Bắc Hàn trả tự do

Hai công dân Mỹ trở về nhà sau khi được Bắc Hàn trả tự do

Liên Căn cứ Lewis-Mcchord, Washington. (Reuters) – Phi cơ chở hai công dân Mỹ được Bắc Hàn trả tự do, đáp xuống lãnh thổ Hoa Kỳ đêm thứ Bảy 8 Tháng 11.

Quyết định trả tự do được đưa ra sau khi một viên chức tình báo cấp cao Hoa Kỳ bất ngờ đến thăm quốc gia cộng sản ẩn dật này, và yêu cầu trả tự do cho các công dân Mỹ. Kenneth Bae và Matthew Miller vừa rời khỏi nhà tù khổ sai của Bắc Hàn, bước xuống phi cơ tại Liên Căn cứ Lewis-McChord gần Tacoma, Washington, ôm chặt các thành viên gia đình ngay trên phi đạo. Họ trở về nước bằng phi cơ quân sự Boeing C-40 Clipper, vào khoảng 9 giờ tối.

Theo các viên chức tình báo, hai ông Bae và Miller được đích thân Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper đưa về, sau khi trải qua nhiều tháng lao động khổ sai ở Bắc Hàn. Trước đó ba tuần, chính quyền Bình Nhưỡng trả tự do cho một công dân Mỹ khác là ông Jeffrey Fowle.

Hai ông Bae và Miller được phóng thích vài giờ trước khi Tổng thống Obama lên đường đi thăm châu Á, để hội đàm với lãnh đạo Trung Cộng, kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của họ để kiềm chế chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn. Các viên chức nói đây là lần đầu tiên một giám đốc của cơ quan tình báo quốc gia tham gia vào một vấn đề ngoại giao cấp cao. (Mai Đức)