31/08/2018 | 1

Hai công dân Mỹ thiết lập hệ thống báo động không kích ở Syria

Hai công dân Mỹ thiết lập hệ thống báo động không kích ở Syria

Ảnh: CBS

Syria – Theo tin từ CBS, hai công dân Hoa Kỳ đã trở thành người hùng ở Syria sau khi thiết kế một hệ thống có thể báo động người dân Syria về các cuộc không kích sắp diễn ra tại đất nước này.

John Jaeger và Dave Levin từng làm việc trong lĩnh vực tài chính và cố vấn. Nhưng giờ đây, cả Jaeger và Levin đã trở thành người hùng ở Syria vì đã cứu sống rất nhiều người.

Năm 2012, ông Jaeger làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được điều đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp những người di dân từ Syria. Tuy nhiên, khi càng phải nghe nhiều tin về những vụ thả bom vào  thường dân ở Syria, ông Jaeger càng cảm thấy thất vọng và tức giận, bởi những thương vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa và báo động trước. Điều này đã thúc đẩy ông phát triển hệ thống báo động, báo cho những người Syria trước cuộc không kích. Nhờ vậy, họ có thể tìm nơi trú ẩn bảo toàn tính mạng.

Trước đó ở Syria, cũng có  người quan sát, phát hiện oanh tạc cơ, sau đó đưa ra cảnh báo bằng cách liên lạc qua hệ thống bộ đàm thô sơ. Ông Jaeger và Levin đã gặp những người này, và yêu cầu họ gửi thông tin qua điện thoại. Sau đó, thông tin này sẽ được đưa vào hệ thống phân tích dữ liệu về tốc độ của phi cơ, thời tiết, thông qua đó, tiên đoán hướng đi của chúng. Hệ thống máy tính từ công ty Hala Systems của họ sẽ gửi đi báo động đến hơn 2 triệu người Syria, thông qua báo động trên điện thoại thông minh và còi báo động được kết nối với hệ thống.

Ông Jaeger và Levin tin rằng họ có thể giúp những thường dân Syria cơ hội sống sót trong cuộc nội chiến. Khiêm tốn nhận xét về thành tựu của họ, cả ông Jaeger và Levin cho hay anh hùng thật sự trong quá trình này là những người như ông Abdul Razzaq, một cựu giáo viên tiểu học và là một trong những người quan sát phi cơ ở Syria. (Mộc Miên)