08/11/2014 | 0

Hai công dân Hoa Kỳ được Bắc Hàn trả tự do trở về nhà

Hai công dân Hoa Kỳ được Bắc Hàn trả tự do trở về nhà

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ thông báo hai công dân Hoa Kỳ Kenneth Bae và Matthew Toll Miller đã được chính quyền Bắc Hàn thả tự do và đang trên đường trở về nước.

Văn phòng của ông James Clapper, giám đốc cơ quan tình báo, cho biết ông Bae và ông Miller được chính ông Clapper tháp tùng về nước. Ông Bae, một nhà truyền giáo Tin Lành, bị bắt ở Bắc Hàn vào tháng 11 năm 2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì tội chống lại nhà nước. Ông Miller, cư dân Bakersfield, tiểu bang California, tới Bắc Hàn theo thị thực du lịch. Truyền thông nhà nước đưa tin ông đã xé thị thực của mình khi yêu cầu Bình Nhưỡng cấp qui chế tị nạn. Theo Uri Tours, cơ quan tổ chức chuyến đi, ông Miller du hành mà không có người hướng dẫn ngoại quốc. Hãng tin AP đưa tin ông Miller bị xét xử với các cáo buộc làm gián điệp. Các công tố viên tại phiên tòa tuyên bố ông khai gian là có thông tin mật về quân đội Hoa Kỳ đóng tại Nam Hàn.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết giám đốc cơ quan Tình Báo Quốc Giao Clapper đã thay mặt Hoa Kỳ, thảo luận với chính quyền Bắc Hàn về việc thả 2 công dân trên. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cảm ơn các đối tác quốc tế, đặc biệt là chính phủ Thụy Điển vì những nỗ lực không mệt mỏi của họ nhằm có được tự do cho ông Bae và ông Miller. Thụy Điển đóng vai trò trung gian ngoại giao cho Hoa Kỳ tại Bắc Hàn vì Washington không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. (Nguyên Trân)