29/03/2021 | 55

Hai con trai của cụ Lê Đình Kình không xin ân xá

Hai con trai của cụ Lê Đình Kình không xin ân xá

Hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức trong phòng xử án (BBC)

Tin từ Hà Nội: Hai con trai Lê Đình Công và Lê Đình Chức của cụ Lê Đình Kình, người bị công an cộng sản Việt Nam bắn chết trong vụ đột kích đẫm máu vào xã Đồng Tâm vào ngày 09/01/2020, không viết đơn xin ân xá cho dù bị toà án cộng sản Việt Nam kết án tử hình với tội danh nguỵ tạo “giết người” liên quan đến vụ đột kích trên.

Trong buổi gặp thân nhân lần đầu tiên kể từ khi bị bắt vào ngày công an cộng sản sát hại người cha của họ, hai ông Công và Chức khẳng định họ không viết đơn xin ân xá vì họ luôn khẳng định vô tội và không bao giờ thừa nhận gây ra cái chết của 3 cảnh sát như nhà cầm quyền cộng sản vu cáo. Họ nói là con trai của cụ Kình thì họ sẵn sàng đối mặt với cái chết để bảo vệ nhân phẩm của mình.

Cùng với việc bắn chết cụ Kình tại phòng ngủ của cụ trong cuộc tấn công vào làng Hoành xã Đồng Tâm đầu năm ngoái, cộng sản Việt Nam bắt giữ hai ông cùng gần 30 người dân oan trong xã. Họ bị cáo buộc đổ xăng để thiêu cháy 3 công an và chống người thi hành công vụ, cho dù nhà cầm quyền không đưa ra các bằng chứng xác đáng về cái chết của 3 nhân viên công lực cũng như lý do xác đáng để điều động gần 3.000 cảnh sát cơ động trong cuộc tấn công.

Trong phiên toà sơ thẩm vào giữa tháng 9 năm ngoái, toà án cộng sản Hà Nội đã kết án tử hình ông Công và ông Chức, cùng nhiều bản án nặng nề với 20 người khác. Trong phiên phúc thẩm đầu tháng 3 vừa qua, toà án cộng sản tại Hà Nội đã bác kháng cáo của hai ông và bốn người khác. Nếu không được chủ tịch nước ân xá, hai ông Công và Chức sẽ bị tử hình, theo luật cộng sản Việt Nam hiện hành. Theo gia đình, nhiều viên chức chế độ thúc giục hai ông viết đơn xin ân xá, nhưng hai ông thể hiện rõ ràng khí tiết của mình.

Quốc Tuấn