Đang tải...
23/02/2018 | 0

Hai cố vấn Tòa Bạch Ốc có thể ra đi vì căng thẳng với tổng thống Trump

Hai cố vấn Tòa Bạch Ốc có thể ra đi vì căng thẳng với tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Reuters trích lời bốn viên chức chính phủ cao cấp, cho biết mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Trump và hai phụ tá hàng đầu là cố vấn an ninh quốc gia và chánh văn phòng, nay đã tăng lên tới mức mà một hoặc cả hai sẽ sớm nghỉ việc.

Hai ông H.R. McMaster và John Kelly đều là cựu đại tướng, đều là những cựu quân nhân được các nhà quan sát chính trị xem là những người đang đặt ảnh hưởng trung dung lên tổng thống trong Tòa Bạch Ốc. Họ cũng thuyết phục được ông Trump về tầm quan trọng của các liên minh quốc tế, đặc biệt là NATO, là tổ chức ông Trump thường xuyên chỉ trích vì không chia sẻ gánh nặng với Hoa Kỳ. Tuy nhiên bốn viên chức này nhanh chóng nói thêm rằng nay căng thẳng có thể xóa sạch mọi thứ, ít nhất là trong lúc này, khi ông Trump liên tục gây ra bất hòa với nhiều viên chức cao cấp khác, trong đó có Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions.

Khi được hỏi về các nguồn tin cho rằng hoặc ông McMaster, hoặc ông Kelly, hoặc cả hai sẽ sớm ra đi, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Raj Shah không đưa ra bất cứ khả năng nào, chỉ nói rằng tổng thống vẫn tin tưởng từng thành viên trong nội bộ của ông.

Hai ngày trước, phát ngôn viên Sarah Sanders chỉ nhắc tới tên ông McMaster và nói rằng tổng thống vẫn tin tưởng Đại Tướng McMaster.

Theo Reuters, hai ông Kelly và McMaster đều không trả lời những câu hỏi của báo chí, cũng không cho biết liệu họ có ở lại chính phủ của ông Trump hay không.  (Mai Đức)

TAGS: mcmaster
Đang tải...