26/11/2014 | 0

Hai chú tiểu bị quản tự bạo hành nhiều tháng

Hai chú tiểu bị quản tự bạo hành nhiều tháng

Theo lời kể của em Lê Văn Nui, em và Nguyên thường bị “thầy” Đồng (tên thật là Nguyễn Võ Đồng, 36 tuổi, người quản lý chùa Long Sơn) nhiều lần đánh đập, hành hạ từ tháng 5/2014 đến nay. Thầy Đồng đã nhiều lần bỏ đói, bắt hai em đấm bóp cho thầy đến khuya và còn đào hố đe dọa chôn sống hai em. Sáng hai em phải dậy trước 4h để nấu cơm, pha trà phục vụ.

“Khi đến trường con phải tự xin cô thuốc, rồi ra phía sau lớp thoa vào vết thương, không dám nói với ai”, Nui nói. Cũng theo lời 2 em thì thầy Đồng thường đánh hai em bằng roi, dây điện, dây dù. Thầy Đồng còn dọa nếu cả hai (Nui và Nguyên) kể cho ai biết chuyện bị đánh thì sẽ bị bỏ đói, đánh cho chết rồi sẵn hố chôn luôn. Vì vậy hai em không dám nói cho ai biết.

Những người ở gần chùa Long Sơn đã nhiều lần nghe tiếng trẻ la khóc trong chùa. Sau đó, họ tiếp cận với hai chú tiểu thì phát hiện thấy trên người hai chú tiểu có nhiều vết thương, vết bầm tím nên đã báo cho công an địa phương.

Những lằn roi dày đặc, đang lở loét trên mông và hai chân của các em

Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quốc doanh tỉnh Ninh Thuận cho biết, ông Đồng có pháp danh Nguyên Đạo, là tăng sinh đang theo học lớp trung cấp Phật học tại chùa Tỉnh Hội. Ông Đồng chỉ là người quản tự giúp cho sư trụ trì chùa Long Sơn trong thời gian sư trụ trì đi vắng.

Ngày 25/11, Trung tá Nguyễn Văn Sướng – Phó trưởng Công an phường Đài Sơn (TP Phan Rang – Tháp Chàm) cho biết công an đã mời ông Đồng đến ghi lời khai. Ông Đồng thừa nhận có đánh hai cháu vì cho rằng “bọn chúng lấy tiền của phật tử cúng trong thùng công đức của chùa”.

Phía Công an đã thu giữ dây điện, dây dù mà ông Đồng dùng đánh hai em Nui và Nguyên, đồng thời tiến hành đưa hai em đi giám định thương tật. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra TP Phan Rang – Tháp Chàm đang tiến hành các bước khởi tố, điều tra vụ việc. Theo trung tá Nguyễn Xuân Phong – phó trưởng Công an TP Phan Rang-Tháp Chàm, hành vi bạo hành trẻ em của ông Đồng đã rõ. Việc trưng cầu giám định thương tật là để củng cố thêm hồ sơ vụ án.

Tang vật được công an niêm phong với dòng chữ của ông Đồng ký, xác nhận: Đây là dây mà tôi dùng để hành hạ hai cháu Nui và Nguyên

Cho dù ông Đồng có đưa ra lý do gì bao biện cho việc đánh đập 2 em Nui và Nguyên, thì đó không thể là lý do chính đáng, hợp pháp để đánh đập một cách tàn nhẫn và kéo dài, cũng như sự hăm dọa đè nặng tâm lý của 2 em. Ông Đồng không thể là một nhà tu hành chân chính với tư cách đạo đức và cách hành xử như vậy, bởi nó đã đi ngược lại giáo lý của Đạo Phật.

Đây cũng là một minh chứng nữa để thấy đạo đức xã hội Việt Nam xuống cấp ra sao trong thời kỳ “mạt pháp”, nhiễu nhương như hiện nay. Một phần cũng vì những kẻ đội lốt nhà tu hành phá hoại chốn cửa Phật.

Nhật Nam / SBTN