Hai chủ tàu cá gốc Việt ở Hawaii bị phạt gần nửa triệu Mỹ kim vì đổ dầu xuống biển

Hai chủ tàu cá gốc Việt ở Hawaii bị phạt gần nửa triệu Mỹ kim vì đổ dầu xuống biển

Ảnh: Honolulu Star Advertiser

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu 7 tháng 9 thông báo phạt công ty Azure Fishery LLC có chủ nhân gốc Việt ở Hawaii số tiền phạt dân sự tổng cộng 475,000 Mỹ kim, vì nhiều vi phạm đối với Đạo Luật Nước Sạch, bao gồm đổ dầu căn bất hợp pháp xuống biển.

Hồ sơ phạt được nộp tại tòa án liên bang ở Hawaii đưa ra năm lý do để có biện pháp đối với sáu bị cáo, bao gồm hai quản trị viên công ty Azure Fishery là bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Nguyễn Đăng Khánh, thành viên công ty và cũng là cựu chủ nhân Hoàng Tuấn, thuyền trưởng Andy Hoàng và chủ nhân hiện thời của tàu Jaxon T là công ty Linh Fishery LLC.

Nhà chức trách cáo buộc tàu Jaxon T, nay đổi tên thành St. Joseph, đã cố tình đổ dầu thải xuống vùng biển Hawaii, và các bị cáo đã không chịu sắm phương tiện chứa các hỗn hợp dầu trên tàu. Các bị cáo cũng thường xuyên bơm dầu, nhớt, nước và các chất lỏng khác từ đáy buồng máy của tàu ra biển thay vì trữ trên tàu. Bà Hạnh và ông Khánh mỗi người phải nộp phạt 211,000 Mỹ kim vì vi phạm Đạo Luật Nước Sạch, ngoài ra cả hai phải cùng nộp phạt thêm 53,000 Mỹ kim về phần lỗi của họ trong vụ chuyển nhượng phi pháp chiếc tàu bị phạt cho công ty Linh Fishery. Họ cũng sẽ phải có biện pháp cải tạo trên toàn ngư đội gồm 25 chiếc tàu câu vàng ở Hawaii, bao gồm việc sửa chữa để giảm lượng dầu thải, huấn luyện thuyền viên, ghi chép sổ sách chính xác và nhiều hành động khác.

Huy Lam / SBTN