Hai chính khách gốc Việt dính líu vụ điều tra Kevin Đỗ

Hai chính khách gốc Việt dính líu vụ điều tra Kevin Đỗ

Một doanh gia nổi tiếng trong vùng Little Saigon trước đây bị Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI cáo buộc là đã dùng nhân viên của Sở Cảnh Sát thành phố Wesminster để làm áp lực trong một vụ cho vay với tiền lời cắt cổ, nay không muốn cho bồi thẩm đoàn biết những liên hệ thân cận giữa ông và hai nhân vật chính trị thuộc đảng Cộng Hòa ở địa phương.
Đây là thông tin được ghi nhận trên trang blog của tuần báo OC Weekly hôm thứ Năm vừa qua. Theo các tin trước đây, ông Đỗ Tuấn Khanh (Kevin Đỗ), 39 tuổi, đã bị điều tra và bị bắt vào tháng Tám năm 2013 cùng với người bị buộc tội đồng lõa là nguyên cảnh sát viên Anthony Dương Donner.
Ông Kevin Đỗ, 39 tuổi, là chủ nhân của công ty xây cất Do Construction & Design Inc. Anh Anthony Dương Donner, 29 tuổi, là một người Mỹ gốc Việt. Vào đầu tuần này, theo OC Weekly, luật sư của ông Kevin Đỗ nói với Chánh Án Tòa Sơ Thẩm Liên Bang David O. Carter rằng các ủy viên công tố liên bang không nên cho bồi thẩm đoàn biết các mối liên hệ giữa ông Kevin Đỗ với Nghị Viên Andy Quách và cựu nghị viên Tyler Diệp của thành phố Westminster.
Luật sư Shaun Khojayan cũng yêu cầu chánh án Carter không tiết lộ các bản khai của nhân chứng về việc sử dụng bạo lực trong các vụ đòi nợ tại vùng Little Saigon bao gồm các quán cà phê, cũng như các đóng góp bằng các bữa ăn trưa, thức uống, trong việc vận động tranh cử, hoặc những đóng góp khác thường mà các ông Andy Quách, Tyler Diệp và một vài nhân viên cảnh sát khác giúp xin giấy phép.
Theo luật sư biện hộ thì Phụ Tá Ủy Viên Công Tố Liên Bang Brett A. Sagel đã đồng ý không đưa ra các bằng chứng liên quan đến Ocean Blue Restaurant, băng đảng Á Châu Si Dou, bộ sưu tập súng của bị cáo Donner, hoặc một vụ nổ súng đáng nghi ngờ tại quán cà phê Cutie của nạn nhân trong vụ cho vay tiền cắt cổ.
Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI khai rằng có những bằng chứng vững chắc cho thấy trong việc cho vay này bị cáo Kevin Đỗ đã sử dụng Donner trong trang phục cảnh sát và trong giờ làm việc để quấy nhiễu các nạn nhân, đòi họ trả tiền lời hàng năm lên đến 60 phần trăm. Trong tháng Năm vừa qua, chánh án Carter đã từ chối yêu cầu chung của cả hai phía công tố và bào chữa đề nghị dời phiên tòa sang tháng Tám. (T. Lan)