12/04/2016 | 0

Hai chiến hạm Nhật Bản thăm cảng Cam Ranh

Hai chiến hạm Nhật Bản thăm cảng Cam Ranh

Hai chiến hạm Ariake và Setogiri của Lực Lượng Tự Vệ Biển Nhật Bản đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm nay 12/04, trong chuyến thăm dự trù kéo dài 4 ngày.

Đây được xem là biên đội chiến hạm đầu tiên của Nhật Bản ghé thăm một hải cảng của Việt Nam, và là lần thứ hai tàu hải quân nước ngoài đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh, kể từ khi cảng này khánh thành vào đầu tháng 3 vừa qua.

Hồi giữa tháng 3, tàu RSS Endurance của Hải Quân Singapore đã ghé vào Cam Ranh, nơi được xem là hải cảng chiến lược của Việt Nam, với tầm kiểm soát quân sự vươn ra Biển Đông.

Chuyến thăm của biên đội chiến hạm Nhật Bản diễn ra trong lúc Trung Cộng vừa phản đối các ngoại trưởng của nhóm G7 đưa ra những nhận xét mà họ cho là “vô trách nhiệm” sau khi họ ra thông cáo về xung đột khu vực trên biển. Các ngoại trưởng G7 đã họp ở Nhật Bản, cho biết họ chống lại bất cứ đe dọa thị uy hay hành vi kích động nào từ một phía gây gia tăng căng thẳng trong khu vực. Trong cùng ngày Thứ Ba tại Tokyo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói ông tin rằng hợp tác quốc phòng Nhật-Việt sẽ gia tăng. Ông nói Nhật Bản sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và các nước khác để tăng cường quan hệ với các quốc gia quanh Biển Đông.

Huy Lam / SBTN