30/05/2016 | 0

Hai chiến hạm Ấn Độ cập cảng Cam Ranh

Hai chiến hạm Ấn Độ cập cảng Cam Ranh

Hai chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ từng bị Trung Cộng cảnh cáo khi vừa khởi hành ở Ấn Độ Dương đã đến được cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam.

Khinh hạm tàng hình INS Satpura và hộ tống hạm INS Kirch sẽ thăm xã giao Việt Nam 4 ngày bắt đầu từ hôm nay, 30 tháng 5. Đây là các chiến hạm mang theo hỏa tiễn dẫn đường đã cùng với hai chiến hạm khác là INS Sahyadri và INS Shakti tiến vào Biển Đông từ khoảng giữa tháng 5 trong một đợt điều động dài 2 tháng rưỡi ở Biển Đông và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Trung Cộng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại khi bốn chiến hạm Ấn Độ cùng tiến vào Biển Đông ngay sau khi Ấn Độ và Hoa Kỳ có cuộc Đối Thoại An Ninh Hàng Hải đầu tiên vào ngày 16 tháng 5, để thảo luận về các thách thức trên biển ở Châu Á – Thái Bình Dương, việc hợp tác hàng hải và tiếp xúc đa phương. Trong đợt điều động này, các chiến hạm Ấn Độ có lịch trình ghé thăm các hải cảng Cam Ranh của Việt Nam, Subic Bay của Philippines, Sasebo của Nhật Bản, Busan của Nam Hàn, Vladivostok của Nga và Klang của Malaysia.

Phát ngôn nhân Hải Quân Ấn Độ, Đại Tá DK Sharma cho biết các chuyến thăm tại mỗi cảng vừa nêu sẽ kéo dài 4 ngày, nhắm tới việc tăng cường các mối quan hệ song phương và gia tăng khả năng phối hợp hoạt động giữa các hải quân. Tất cả 4 chiến hạm Ấn Độ sẽ cùng tham dự cuộc tập trận Malabar với hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản tại vùng biển phía đông của Okinawa trong tháng 6 tới đây.

Huy Lam / SBTN