Hai chị em song sinh Việt nhận học bổng tiến sĩ y khoa năm 18 tuổi

Hai chị em song sinh Việt nhận học bổng tiến sĩ y khoa năm 18 tuổi

Trần Kim Hoàng và Trần Minh Huy là hai chị em song sinh, sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Từ thời tiểu học, cả hai đã thể hiện sự chăm chỉ, trau dồi nên đã nhẩy lớp liên tục. Khi học lớp 11, hai chị em bắt đầu học song song lấy tín chỉ ngành Hoá, Sinh học tại Đại Học North Georgia. Một năm sau, Hoàng và Huy trở thành sinh viên chính thức của trường.

Giáo sư Paul Johnson, người hướng dẫn hai em chia sẻ trên website của trường rằng, dù lịch học dày đặc trên lớp, nhiều nghiên cứu phải thực hiện trong phòng thí nghiệm và cả việc trợ giảng, họ vẫn xuất sắc.

Không giống các sinh viên khác, hai chị em không tham gia vào những nghiên cứu đang được thực hiện, mà tự bắt tay vào dự án riêng, nghiên cứu về vi khuẩn bacteroides để khám phá khả năng đề kháng kháng sinh của cơ thể.

“Lần đầu tiên 2 đề cập về dự án này, tôi đã cho học vài bài cơ bản về kháng sinh, cách nó hoạt động và thuộc loại nào… Chỉ vài ngày sau, cả hai trở lại với một mẫu vi khuẩn chọn lọc và một loại kháng sinh thích hợp với vi khuẩn đó. Điều này cho tôi thấy cả hai đã nghiêm túc như thế nào với dự án”, GS khoa Sinh tại Đai học North Georgia nói.

Cặp song sinh tiến hành dự án nghiên cứu về kháng sinh và cách chữa trị bệnh ung thư.

Mùa xuân năm 2014, Hoàng và Huy tốt nghiệp Đại học North Georgia và trở thành gương mặt nổi bật trên tờ báo điện tử của trường và quận Forsyth, với bài viết “Cặp sinh đôi hoàn thành đại học năm 16 tuổi.”

Tại trường Y khoa, chị em song sinh tiếp tục trở thành sinh viên xuất sắc với thành tích học tập, nghiên cứu, trợ giúp các tiến sĩ trong phòng thí nghiệm. Hai em còn nhiệt tình giúp đỡ những người bệnh nghèo ở phòng mạch của bệnh viện cạnh trường. Giữa hàng ngàn sinh viên của Medical college of Georgia, hai em trở thành 2 trong số 4 cá nhân xuất sắc, được trao học bổng tiến sĩ Y khoa.

Sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng Kim Hoàng và Minh Huy nói tiếng Việt khá tốt. Ở nhà, các em luôn cùng bố mẹ trò chuyện bằng ngôn ngữ của quê hương. Những bữa ăn trong gia đình cũng luôn là món Việt Nam. Cô rất vui, tự hào mỗi lần mời bạn bè ăn món Việt mẹ nấu và nhận lại lời tán dương “ngon”.

Kim Hoàng cho biết, em rất thích Việt Nam vì ở đó có ông bà, những người ruột thịt khác mà em vô cùng yêu mến. Hai chị em cũng thích cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ của mảnh đất chữ “S”.

“Em mong dịp gần đây được trở về Việt Nam thăm ông bà, chúng em có thể kết hợp xin nhà trường tổ chức một đội tình nguyện đi thăm khám chữa bệnh cho những người nghèo tại Việt Nam”, cô gái 18 tuổi hào hứng chia sẻ dự định của mình.

Kim Hoàng cho biết thêm, gia đình có nhiều người là bác sĩ, nên các em đã biết những vất vả, khó nhọc của ngành học. Bản thân các em khi học ở trường Y đã có lúc thấy chán nản, vì học yếu một số môn hơn bạn khác. Tuy nhiên, những kỷ niệm ở phòng mạch giúp đỡ bệnh nhân nghèo, khiến em hiểu ra rằng học để sau này chữa bệnh cho mọi người, chứ không phải vì thành tích. Nhờ vậy mà các em vượt qua những khó khăn.

Thanh Lan / SBTN