06/03/2017 | 3

Hai chị em New Zealand lập thư viện lưu động đưa sách đến cho trẻ em nghèo Việt Nam

Hai chị em New Zealand lập thư viện lưu động đưa sách đến cho trẻ em nghèo Việt Nam

Ảnh: North Harbour News

Theo North Harbour News, các thư viện lưu động đã mang sách đến các ngôi làng vùng ven biển Việt Nam để giúp trẻ em tăng kiến thức học tập.

Hayley Morrison 24 tuổi, nói rằng cô không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ kết thúc công việc phát triển quốc tế khi cùng với em gái tên Tamra Ewing dẫn đầu một tổ chức văn hoá từ thiện mang tên là Câu lạc bộ Sách Lưu động đưa sách đến cho trẻ em Việt Nam ở các ngôi làng xa xôi hẻo lánh.

Hai cô gái lái xe gắn máy chở sách phía yên sau để đưa đến các ngôi làng rất khó tìm đến. Hayley cho biết cô đam mê công việc trong lĩnh vực giáo dục và tìm thấy giá trị hữu hình trong đó, để chuyển tải kiến thức đến các trẻ em trên thế giới.

Công việc của cô bắt đầu khoảng 1 năm về trước, và số sách hiện nay lên đến khoảng 300 cuốn, phần lớn là sách ảnh, đã được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt Nam. Trong số này có một số tựa đề được trẻ em yêu thích là The Very Hungry Caterpillar, We’re Going On A Bear Hunt và The Spot.

Chi phí cho hoạt động của Motorbike Book Club khoảng 300 đô la New Zealand một tháng. Hayley và em gái đã thực hiện nhiều biện pháp gây quỹ, gồm việc bán bánh, dọn vườn. Mới đây, cô tổ chức các buổi hoà nhạc, ca nhạc, diễn thuyết tại các nhà thờ và trường học thu được 6,000 Mỹ kim, giúp cô mở rộng chương trình hoạt động.

Tamra đã hoạt động tình nguyện ở Việt Nam trong suốt thập niên qua khi làm việc cho tổ chức Hearts vô vụ lợi ở Huế. Hè 20914, Hayley đến thăm em gái ở đó và ý tưởng mở thư viện lưu động hình thành khi họ trở về New Zealand và ăn trưa tại một nhà hàng Việt Nam.

Song Châu / SBTN