Hai chị em gốc Việt bị cáo buộc bóc lột người lao động tại các tiệm làm móng tay

Hai chị em gốc Việt bị cáo buộc bóc lột người lao động tại các tiệm làm móng tay

Tin từ San Diego – Sáng thứ Năm (12/12), hai chị em là bà Cindy Mydung Lưu, 53 tuổi và ông Jason Lưu, 44 tuổi bị bắt tại nhà riêng ở Tierrasanta, San Diego. Họ bị buộc tội cưỡng bức lao động theo luật liên bang vào thứ Bảy (14/12).

Theo tờ Los Angeles Times đưa tin, trước đó, hai chị em này bị tố cáo bắt ép người em họ của họ làm việc nhiều giờ đồng hồ tại hai tiệm làm móng tay của họ ở Rancho Bernardo, tên là Eden Nails Lounge & Spa và Majestic Nail Salon.

Nạn nhân là em họ đến từ Việt Nam và kết hôn với ông Jason Lưu. Công tố viên Robert Brewer cho biết văn phòng của ông biết đến vụ án do thông báo của hai vị khách của tiệm đồng thời là bạn của nạn nhân.

Theo ông Rodolfo Cortez, giám đốc về Lương và Giờ làm của quận  San, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra mức lương tối thiểu và những vi phạm về giờ làm việc quy định tại các cửa tiệm của 2 chị em trên . Các công tố viên cho rằng hai chị em này giữ nạn nhân làm việc tại các tiệm làm móng tay của họ trong suốt 5 năm, bằng cách tạo điều kiện khiến nạn nhân tin rằng cô sẽ bị tổn hại về tài chính và danh dự nếu không tiếp tục làm việc.

Đồng thời, ông Jason Lưu cũng bị buộc tội gian lận visa vì khai báo sai trong đơn xin visa của nạn nhân khi khai rằng cô ấy sống cùng ông ta, trong khi đó cô sống trong một ngôi nhà khác của 2 chị em này. Hai chị em họ Lưu sẽ bị triệu tập ở phiên tòa tiếp theo vào ngày 17 tháng 1 năm sau.

Mộc Miên