05/03/2015 | 1

Hai cầu thủ Liên Đoàn Football Quốc Gia hiến não cho khoa học

Hai cầu thủ Liên Đoàn Football Quốc Gia hiến não cho khoa học

New York, New York. (Reuters) – Cầu thủ Steve Weatherford đội New York Giants và cựu cầu thủ Sidney Rice đội đương kim vô địch Super Bowl Seattle Seahawks cho biết họ đồng ý hiến não cho nghiên cứu y học sau khi chết.

Weatherford và Rice cho biết họ lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài từ những cú va chạm mạnh vào đầu, hy vọng hành động này có thể tạo nên phong trào để hỗ trợ nghiên cứu bệnh não. Tỷ lệ bệnh thoái hóa não nơi các cựu cầu thủ khiến hàng ngàn cựu cầu thủ Liên đoàn Football Quốc gia NFL đấu tranh và giành được một thỏa thuận, buộc Liên đoàn phải hỗ trợ chi phí sức khỏe cho cựu cầu thủ với tổng chi phí lên tới 1 tỷ Mỹ kim. Rice và Weatherford tổ chức buổi thông báo chung trùng hợp với Hiệp hội Não tổ chức Tháng Nâng Cao Nhận Thức về Chấn Thương Não, đồng thời quảng cáo thuốc bổ EHT, là một loại dược chất có nguồn gốc từ cà phê được các nhà khoa học Princeton nghiên cứu và chế tạo, nhằm bảo vệ và phòng chống bệnh viêm não mãn tính.

Rice bắt đầu chơi football lúc 15 tuổi. Từ đó đến nay, anh bị khoảng 20 lần chấn thương đầu. Sau khi có tên trong danh sách All-Pro của NFL của đội Minnesota Vikings năm 2009, anh giải nghệ và muốn làm một điều khác biệt. Anh hy vọng việc hiến não của anh sẽ giúp nhiều cho chương trình nghiên cứu. (Mai Đức)