09/07/2020 | 53

Hải cảnh Trung Cộng uy hiếp giàn khoan của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính 

Hải cảnh Trung Cộng uy hiếp giàn khoan của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính 

Hải cảnh Trung Cộng lượn lờ gần giàn khoan Việt Nam (Bauxite Vietnam)

Theo bản tin của RFI, dẫn nguồn từ Dự án Đại Sự Ký Biển Đông, đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin hai tàu hải cảnh của Trung Cộng tiến đến gần các giàn khoan của Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính trong vài ngày gần đây.  Đây là lần đầu tiên tàu Trung Cộng vào sát các công trình của Việt Nam ở Bãi Tứ Chính, chỉ cách có 1- đến 2 hải lý.

Tàu hải cảnh mang số hiệu 5402 từ Tam Á đến Đá Xu Bi, và sáng 04/07 đi về phía giàn khoan khai thác mỏ khí đốt Lan Tây với tốc độ cao. Có lúc tàu này chỉ cách giàn Lan Tây có 1.3 hải lý, đây là giàn khoan hoạt động ổn định từ nhiều năm qua của Việt Nam.  Đến ngày 06/07, tàu này tiến gần một giếng thuộc mỏ Phong Lan Dại, cách khoảng 2.5 hải lý.

Trước đó vào cuối tháng Sáu, một tàu hải cảnh khác mang số hiệu 5403 cũng đã tiếp cận lô 06.1 của Việt Nam nhưng di chuyển rất chậm trong khu vực các mỏ khí (1 hải lý/giờ). Tàu này quanh quẩn gần hai giếng thuộc mỏ Lan Đỏ, chỉ cách 1 đến 2 hải lý, và từ 05/07 đã đến Đá Xu Bi.

Những hành động đe doạ của Trung Cộng đối với các giàn khoan Việt Nam ở khu vực Bãi Tứ Chính ngày càng rõ nét sau khi khối ASEAN kết thúc hội nghị thượng đỉnh do Hà Nội làm chủ tịch luân phiên với tuyên bố mạnh mẽ phản đối mọi sự đe doạ sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, và đòi tôn trọng luật quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Quốc Tuấn